Triều Tiên kêu gọi Mỹ tiếp tục tin cậy lẫn nhau

0 Hoàng Tiến (Theo Yonhap)
ANTD.VN -Các phương tiện truyền thông của Triều Tiên liên tục yêu cầu Mỹ nỗ lực xây dựng lòng tin lẫn nhau, bất chấp những động thái gần đây của Washington và Seoul tuyên bố ngừng các cuộc tập trận quân sự hàng năm và giảm bớt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Các bài bình luận trên phương tiện truyền thông Triều Tiên cũng đã nhiều lần nhấn mạnh sự cần thiết phải thực hiện tuyên bố chung đã ký với Mỹ tại một hội nghị thượng đỉnh Singapore ngày 12-6 và thiết lập một mối quan hệ song phương mới thông qua "xây dựng lòng tin".

Trang web tuyên truyền đối ngoại Meari hôm thứ hai 25-6 cho biết, Triều Tiên sẽ có thêm các bước đối ứng nếu Mỹ có biện pháp thể hiện sự chân thành để xây dựng lòng tin lẫn nhau và cải thiện quan hệ song phương.

ảnh 1

Triều Tiên kêu gọi Mỹ tin tưởng thực hiện tuyên bố chung đã ký

"Hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên, Mỹ là một bước đột phá lịch sử, chấm dứt sự thù địch giữa hai nước và mở đường cho các mối quan hệ song phương mới. Cả hai bên nên nỗ lực trung thành để thực hiện tuyên bố chung", trang Meari cho biết trong một bình luận.

Hôm chủ nhật 24-6, Uriminzokkiri, một trang web tuyên truyền khác của Triều Tiên, cũng kêu gọi Mỹ thực hiện các biện pháp xây dựng lòng tin và cho rằng quyết tâm "kiên định" của Bình Nhưỡng là mở ra một tương lai mới vì hòa bình và an toàn của thế giới.

Phương tiện tuyên truyền khác của Triều Tiên, như báo DPRK Today và Tongil Sinbo hàng tuần, cũng đưa ra những tuyên bố tương tự, thúc giục Mỹ thực hiện triệt để tuyên bố Singapore và xây dựng lòng tin lẫn nhau.

Các chuyên gia theo dõi Triều Tiên cũng nói rằng phương tiện truyền thông của Bình Nhưỡng dường như đã đặt xây dựng niềm tin như một điều kiện tiên quyết để xua tan sự nghi ngờ tồn tại nhiều thập niên và hướng tới sự phi hạt nhân hóa.

Phía Triều Tiên dường như đã nhấn mạnh các nguyên tắc "hành động từng giai đoạn và đồng thời" như là cách đề cập đến các biện pháp thiện chí giai đoạn tiếp theo sẽ chỉ có thể được thực hiện sau khi sự tin tưởng lẫn nhau được xây dựng.

Trong khi đó, một số nhà phân tích cho rằng Bình Nhưỡng đã sẵn sàng trao trả phần hài cốt của binh lính Mỹ còn lại sau chiến tranh, có thể đã cho thấy cảm giác khó chịu với quyết định mới nhất của Washington về việc nới rộng các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên thêm một năm nữa.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top