Triều Tiên kêu gọi Mỹ thực hiện đúng thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh

0 Hoàng Tiến (Theo Yonhap)
ANTD.VN -Hãng Yonhap ngày 24-6 đưa tin, phương tiện truyền thông của Triều Tiên kêu gọi Mỹ thực hiện đúng theo thỏa thuận hội nghị thượng đỉnh mà hai nước đã ký kết, trong thời điểm Triều Tiên chuẩn bị trao trả phần hài cốt còn lại của binh lính Mỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

ảnh 1

Phía Triều Tiên chuẩn bị trao trả hài cốt binh lính cho Mỹ

Việc trao trả này là một phần trong thỏa thuận ngày 12-6 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Thỏa thuận cũng xác định thiết lập quan hệ song phương mới và nỗ lực chung để xây dựng một chế độ hòa bình "bền vững và ổn định" trên bán đảo.

Hôm 23-6, quân đội Mỹ đã di chuyển 100 quách gỗ đến biên giới liên Triều để chuẩn bị cho việc nhận phần hài cốt của lính Mỹ. 158 chiếc quan tài kim loại cũng đã đến căn cứ không quân Osan ở tỉnh Gyeonggi.

Uriminzokkiri, một trang web tuyên truyền của Triều Tiên cho biết: “Đó là vị thế vững chắc của chúng tôi để mở ra một tương lai mới cho hòa bình và an ninh thế giới”.

"Bằng cách trung thành thực hiện tuyên bố chung mà Triều Tiên và Mỹ đã công bố, chúng tôi sẽ tận tâm thực hiện trách nhiệm của mình để giải quyết căng thẳng và mối quan hệ thù địch kéo dài hàng chục năm, mở ra một kỷ nguyên mới của sự hợp tác giữa Triều Tiên-Mỹ".

Một phương tiện tuyên truyền khác, tờ DPRK Today, đã đưa ra quan điểm tương tự: "Con đường để thực hiện triệt để tuyên bố chung giữa Triều Tiên và Mỹ là con đường để đảm bảo lợi ích chung của nhân dân hai nước, hòa bình, an ninh, thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên và trên thế giới".

Công việc trao trả hài cốt đang diễn ra tốt đẹp cho tương lai của tuyên bố chung mà theo đó lãnh đạo Triều Tiên tái khẳng định cam kết của mình đối với vấn đề phi hạt nhân hoàn toàn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top