Triều Tiên đồng ý cho thanh sát hạt nhân và tiêu hủy ICBM

0 Minh Thu (Theo Sputnik)
ANTD.VN -Ngày 3-5, trang mạng Sputnik đưa tin, Triều Tiên đã nhất trí tiêu hủy các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) và lần đầu tiên sẽ cho phép các thanh sát viên tiếp cận kho hạt nhân của mình.

Các nguồn tin của báo trên cho biết, một nhóm chuyên gia hạt nhân và Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã đến Triều Tiên trong khuôn khổ chuyến thăm kéo dài 1 tuần hồi cuối tháng 4 vừa qua. 

ảnh 1

Triều Tiên đồng ý cho thanh sát hoạt động tiêu hủy hạt nhân, tên lửa

Cuộc đàm phán cuối cùng đã đạt được kết quả là Bình Nhưỡng nhất trí tiêu hủy kho ICBM, mặc dù thời gian thực hiện và Triều Tiên sẽ nhận lại được gì vẫn đang được thảo luận. 

Động thái này diễn ra trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un  dự kiến diễn ra trong những tuần tới. Ngày 30-4 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên ngay tại làng đình chiến Panmunjom, nơi cũng vừa diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều giữa hai lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên.

Ông Trump đề xuất cuộc gặp của ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể diễn ra tại Nhà Hòa bình hoặc Nhà Tự do bên lãnh thổ Hàn Quốc trong làng đình chiến Panmunjom. Hai tòa nhà này chỉ nằm cách nhau 130 mét. Dự kiến, vấn đề phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên Bán đảo Triều Tiên sẽ chi phối cuộc gặp lịch sử này. 

Trước đó, cùng ngày, Tổng thống Donald Trump đã viết trên trang Twitter của mình về việc có thể Bình Nhưỡng sẽ trả tự do cho ba công dân của Mỹ đang bị giam giữ tại Triều Tiên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top