Triều Tiên dọa “xóa sổ” một hòn đảo của Hàn Quốc

0 Tuấn Anh ((Theo AP/AFP))
ANTĐ Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-Un đã đe dọa “xóa sổ” một hòn đảo của Hàn Quốc trong bối cảnh những căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên gia tăng cao độ.
ảnh 1
Các binh sĩ Hàn Quốc trong một cuộc tập trận gần biên giới với Triều Tiên hôm 11-3

Trong chuyến thăm các đơn vị pháo binh đồn trú gần vùng biển tranh chấp với Hàn Quốc hôm 11-3, ông Kim Jong-Un ra lệnh cho các binh sĩ “báo động ở mức cao nhất” chuẩn bị cho một cuộc “tấn công và quét sạch các kẻ thù” trên đảo Baengnyeong của Hàn Quốc và biến hòn đảo này thành “biển lửa”. Trước tình hình trên, ông Kim Young-Gu, một quan chức chính quyền trên đảo Baengnyeong cho biết, các hầm trú ẩn dân sự khẩn cấp trên đảo đã tích trữ đầy đủ lương thực và nhu yếu phẩm, trong khi người dân đã chuẩn bị báo động ở mức cao nhất. Cũng theo ông Kim, không có việc sơ tán hàng loạt các cư dân trên đảo vào đất liền. 

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 12-3 cho biết không có dấu hiệu Triều Tiên sẽ tấn công hoặc sớm thực hiện thêm các vụ thử tên lửa hay hạt nhân trong thời gian tới. Theo Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Kim Min-Seok, Triều Tiên chỉ đang cố gắng gây “sức ép tâm lý” lên Hàn Quốc. Trước đó 1 ngày, người phát ngôn của Tổng thư ký LHQ, ông Martin Nesirky khẳng định, hiệp định đình chiến liên Triều vẫn có hiệu lực do được Đại hội đồng LHQ thông qua và Triều Tiên cũng như Hàn Quốc không thể đơn phương hủy bỏ hiệp định trên. 

Trước những đe dọa tấn công quân sự của Triều Tiên, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, Tom Donilon cam kết Mỹ sẽ bảo vệ các đồng minh của mình. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top