Triều Tiên dọa hủy cuộc gặp với ông Trump vì cuộc tập trận Mỹ - Hàn

0 Vũ Tú (Theo Yonhapnews)
ANTD.VN -Yonhap News sáng ngày 16-5 dẫn nguồn từ hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, chính quyền Bình Nhưỡng đe dọa hủy cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến vào ngày 12-6 tại Singapore, do liên quan đến cuộc tập trận chung kéo dài hai tuần giữa Mỹ và Hàn Quốc.

ảnh 1

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có nguy cơ bị hủy?

Theo hãng thông tấn KCNA, cuộc tập trận có tên Max Thunder (Thần Sấm) giữa lực lượng không quân Mỹ và Hàn Quốc bị coi là một hành động khiêu khích trong bối cảnh quan hệ liên Triều đang ấm lên.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo cho biết vẫn chưa nghe thông tin chính thức từ phía Triều Tiên về việc Bình Nhưỡng đe dọa hủy cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un với Tổng thống Donald Trump để phản đối cuộc tập trận quân sự chung này.

"Điều mà chúng tôi phải tiếp tục làm là những gì ông Kim Jong-un đã nói trước đó, rằng ông hiểu tầm quan trọng của các cuộc tập trận chung đối với Mỹ cũng như Hàn Quốc. Chúng tôi không nhận được thông báo chính thức và ngay cả không chính thức về bất cứ điều gì. Chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục lên kế hoạch cho cuộc gặp giữa Tổng thống D.Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào tháng tới", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nêu rõ.

Cũng theo KCNA, liên quan đến cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, Bình Nhưỡng cho biết sẽ hủy cuộc hội đàm cấp cao với chính quyền Seoul dự kiến diễn ra hôm nay 16-5 tại Nhà Hòa Bình (thuộc lãnh thổ Hàn Quốc), ở làng đình chiến Panmunjom, nhằm thảo luận các biện pháp triển khai "Tuyên bố chung Panmunjom" vì hòa bình, thống nhất và phồn vinh trên bán đảo Triều Tiên, mà Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đạt được tại cuộc gặp lịch sử ngày 27-4 vừa qua.

Ngày 11-5, cuộc tập trận "Thần Sấm" giữa Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu với sự tham gia của khoảng 100 máy bay, trong đó có máy bay tàng hình F-22, máy bay ném bom B-52 và máy bay F-15K. 

Cuộc tập trận thường niên kể từ năm 2009 này diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Triều Tiên chuẩn bị tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh tại Singapore vào ngày 12-6 tới, với nội dung chủ yếu là vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top