Triều Tiên đề nghị nối lại đàm phán hạt nhân với Mỹ vào cuối tháng 9

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Triền Tiên vừa tuyên bố sẵn sàng nối lại đàm phán hạt nhân với Mỹ vào cuối tháng 9-2019 sau một thời gian 2 nước không có bất kỳ cuộc tiếp xúc nào về vấn đề này.

Tuyên bố mới nhất được đưa ra bởi Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui, người khẳng định Bình Nhưỡng sẵn sàng có những cuộc đối thoại đầy ý nghĩa với Mỹ vào cuối tháng 9 này.

Tuy nhiên, bà Choe nêu rõ, Washington cần cho thấy cách tiếp cận mới nếu không muốn sự đối thoại tiếp tục thất bại: “Tôi muốn tin rằng, Mỹ sẽ có tư duy mới dựa theo sự tính toán mà cả 2 bên cùng có lợi và chấp nhận được bởi chúng tôi. Nếu Mỹ còn giữ nguyên quan điểm cũ trong đàm phán, điều này sẽ tạo ra nhiều khó khăn, từ đó đặt dấu chấm hết cho đối thoại”.

ảnh 1

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui đề xuất thời gian đối thoại hạt nhân với Mỹ

Đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn bị gián đoạn sau khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un đồng ý tạo điều kiện cho đối thoại trở lại trong cuộc gặp bất ngờ vào tháng 6 vừa qua.

Căng thẳng tiếp tục leo thang trên bán đảo Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng phóng hàng loạt tên lửa tầm ngắn để phản đối việc Mỹ và Hàn Quốc tập trận chung.

Vào hôm 8-9, Ngoại trưởng Pompeo cho biết, Mỹ vẫn cam kết tích cực đối thoại phi hạt nhân hóa với Triều Tiên và hy vọng chính quyền Bình Nhưỡng sẽ quay trở lại bàn đàm phán sớm nhất có thể.

Ngoài điều kiện được gỡ bỏ trừng phạt, Triều Tiên cũng làm rõ rằng nước này muốn được đảm bảo an ninh từ Mỹ nếu không còn vũ khí hạt nhân.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top