Triều Tiên đe dọa sẽ tiếp tục thử nghiệm hạt nhân

0 Tuệ Minh (Theo Euronews.com)
ANTD.VN -Triều Tiên cảnh báo rằng họ có thể phục hồi chính sách nhằm tăng cường kho vũ khí hạt nhân nếu Hoa Kỳ không dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với nước này. Tuyên bố được đưa ra bởi Bộ Ngoại giao Triều Tiên tối ngày 2/11, bắt nguồn từ sự lo lắng việc Washington và Seoul sử dụng các biện pháp trừng phạt và áp lực để khiến Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân của mình.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết Triều Tiên có thể khởi động lại chính sách "pyongjin" đồng thời phát triển hạt nhân và kinh tế nếu Hoa Kỳ không thay đổi lập trường của mình.

ảnh 1

Triều Tiên không có ý định từ bỏ các cuộc đàm phán hạt nhân đang diễn ra với Hoa Kỳ, nhưng đã cáo buộc Washington về những cam kết không rõ ràng giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh tháng 6 tại Singapore để tiến tới bán đảo Triều Tiên không hạt nhân, mà không mô tả cách thức và thời điểm xảy ra.

Trong một cuộc phỏng vấn với Sean Hannity của Fox News hôm 2/11, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết ông dự định sẽ nói chuyện vào tuần tới với đối tác Triều Tiên, dường như đề cập đến quan chức cấp cao của Triều Tiên, ông Kim Yong Chol.

Ông Pompeo đã không cung cấp địa điểm và ngày cho cuộc họp, có khả năng sẽ tập trung vào việc thuyết phục Triều Tiên thực hiện các bước vững chắc hơn đối với việc phi hạt nhân hóa và thiết lập một hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa ông Trump và ông Kim Jong Un.

"Rất nhiều công việc vẫn còn, nhưng tôi tin rằng chúng tôi sẽ giữ áp lực kinh tế tại chỗ cho đến khi Chủ tịch Kim hoàn thành cam kết ông đã đưa cho Tổng thống Trump vào tháng 6 tại Singapore", ông Pompeo nói.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên, được phát hành dưới tên của giám đốc Viện Nghiên cứu Mỹ của Bộ, nói rằng việc "cải thiện quan hệ và trừng phạt không tương thích với nhau".

"Hoa Kỳ nghĩ rằng các biện pháp trừng phạt và áp lực 'lặp đi lặp lại' dẫn đến “phi hạt nhân hóa”. Chúng tôi không thể không cười với một ý tưởng “ngu ngốc” như vậy”. Bộ này đã mô tả việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt do Mỹ lãnh đạo là hành động tương ứng với các biện pháp "chủ động và thiện chí" của Triều Tiên, dường như đề cập đến việc đình chỉ đơn phương các thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa và hạt nhân và tiến tới đóng cửa một nền thử nghiệm hạt nhân.

Sau một loạt các thử nghiệm hạt nhân và tên lửa khiêu khích năm ngoái, ông Kim Jong Un đã chuyển hướng ngoại giao khi ông gặp ông Trump giữa ba hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, người đã vận động để hồi sinh đàm phán ngoại giao về hạt nhân giữa Washington và Seoul.

Tuy nhiên, Triều Tiên đã chơi “bóng cứng” kể từ khi hội nghị thượng đỉnh. Họ khẳng định rằng các biện pháp trừng phạt nên được dỡ bỏ trước bất kỳ tiến bộ nào trong các cuộc đàm phán hạt nhân, làm gia tăng nghi ngờ về việc liệu ông Kim có giải quyết chương trình hạt nhân mà ông có thể coi là bảo đảm khả năng sống sót mạnh nhất của mình hay không.

Trước hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của mình với ông Moon vào tháng 4, ông Kim cho biết đất nước nên chuyển trọng tâm của mình sang phát triển kinh tế khi chính sách "pyongjin" đã đạt được "chiến thắng vĩ đại". Ông cũng tuyên bố rằng Triều Tiên sẽ ngăn chặn các thử nghiệm tên lửa tầm xa và hạt nhân. Triều Tiên đã tháo dỡ mặt bằng thử nghiệm hạt nhân vào tháng 5, nhưng không mời các chuyên gia quan sát và xác minh sự kiện này.

Tuyên bố hôm 2/11 đánh dấu lần đầu tiên Triều Tiên nói rằng nước này có khả năng có thể tiếp tục các bài thử vũ khí và các hoạt động phát triển hạt nhân khác kể từ khi ông Kim báo hiệu chính sách mới vào tháng 4.

"Nếu Mỹ tiếp tục hành xử kiêu ngạo mà không thể hiện bất kỳ thay đổi nào, trong khi không hiểu được nhu cầu lặp đi lặp lại của chúng tôi, CHDCND Triều Tiên có thể thêm một điều vào chính sách của nhà nước để chỉ đạo mọi nỗ lực xây dựng kinh tế được thông qua vào tháng 4 và kết quả là từ “pyongjin” có thể xuất hiện lần nữa", tuyên bố nói, đề cập đến Triều Tiên bằng tên chính thức, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Tháng trước, Hàn Quốc đã đề nghị dỡ bỏ một số biện pháp trừng phạt đơn phương chống lại Triều Tiên để tạo ra không gian ngoại giao sau cuộc phản đối thẳng thừng của ông Trump rằng Seoul có thể "không được làm gì" mà không có sự chấp thuận của Washington.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top