Triều Tiên đang hoàn tất việc chuẩn bị thử nghiệm hạt nhân

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Những hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên có thể đang ở giai đoạn cuối của việc chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân mới. 

Các bức ảnh vệ tinh được trang 38 North, thuộc Viện Nghiên cứu Mỹ - Hàn Quốc, Đại học John Hopkins, đăng tải cho thấy có 4 xe tải và xe kéo liên tục xuất hiện ở cổng vào bãi thử hạt nhân Punggye-ri, trong khi nhiều các dây cáp viễn thông lại được đặt rất nhiều trên mặt đất. Triều Tiên dường như cũng đã bơm nước ra khỏi các đường hầm, nhằm giữ nơi này khô ráo cho việc cài đặt các thiết bị điện tử. 

ảnh 1

Hình ảnh vệ tinh cho thấy các hoạt động của Triều Tiên gần cơ sở hạt nhân Punggye-ri

38 North nhận định rằng, các thiết bị này nhiều khả năng được sử dụng cho việc thu thập dữ liệu và kiểm tra một vụ thử hạt nhân sắp diễn ra. 

Vào tuần trước, quân đội Mỹ cũng phán đoán tương tự sau khi giám sát được nhiều hoạt động gần các cơ sở hạt nhân Triều Tiên. 

Triều Tiên đang trong quá trình phát triển tên lửa tầm xa có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân với tầm bắn tham vọng là vươn đến Mỹ. Bình Nhưỡng đã 5 lần thử hạt nhân, trong đó 2 vụ tiến hành trong năm 2016. 

Vào hôm 27-3, giới chức Mỹ cho biết, nhiều khả năng Triều Tiên đang phát triển một loại động cơ mới cho tên lửa đạn đạo của nước này. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top