Triều Tiên chỉ trích vụ Mỹ bắt giữ tàu chở hàng

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Triều Tiên vừa lên tiếng chỉ trích việc Mỹ bắt giữ tàu chở hàng của nước này là hành động phi pháp và đi ngược lại tinh thần của hội nghị thượng đỉnh giữa Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên vừa ra thông cáo bác bỏ mọi nghị quyết của Liên Hợp Quốc chống lại nước này, đồng thời gọi việc Mỹ bắt giữ tàu của Triều Tiên là sự vi phạm chủ quyền.

“Mỹ đã thực hiện hành động phi pháp khi bắt giữ tàu chở hàng của chúng tôi. Điều này nằm trong chiến dịch gây áp lực tối đa với Triều Tiên và đi ngược lại tinh thần được nhấn mạnh ở tuyên bố chung Mỹ - Triều Tiên 12-6”, KCNA dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho hay.

ảnh 1Mỹ tiếp tục chiến lược gây áp lực tối đa với Triều Tiên

Triều Tiên khẳng định sẽ là sai lầm lớn nếu Mỹ tin rằng, nước này có thể kiểm soát Bình Nhưỡng bằng vũ lực, đồng thời nhấn mạnh sẽ theo dõi sát sao thái độ của Mỹ.

Vào hôm 10-5, Mỹ đã bắt giữ tàu chở hàng Wise Honest của Triều Tiên. Các công tố viên Mỹ cáo buộc chiếc tàu này được sử dụng để xuất khẩu than, một lĩnh vực trong nền kinh tế Triều Tiên mà Mỹ và  Liên Hợp Quốc đã áp đặt các lệnh trừng phạt khắc nghiệt nhằm buộc Bình Nhưỡng phải chấm dứt chương trình hạt nhân của mình. Chiếc tàu này cũng được sử dụng để nhập khẩu cả máy móc công nghiệp nặng về Triều Tiên.

Hành động này được đưa ra chỉ ít ngày sau khi Triều Tiên tiến hành 2 vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn. Tuy nhiên, Bộ Tư pháp Mỹ khẳng định rằng, nó không liên quan đến căng thẳng đang diễn ra giữa 2 nước.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top