Triều Tiên chỉ trích Nhật Bản thiếu thiện chí trong tiến trình phi hạt nhân

0 Hoàng Tiến (Theo The Korea Herald)
ANTD.VN -Ngày 10-7, truyền thông Triều Tiên đã chỉ trích Nhật Bản thiếu thiện chí đối với Bình Nhưỡng, đồng thời kêu gọi Tokyo phải bồi thường cho những tội ác đã gây ra trong thời kỳ thuộc địa nếu thực sự muốn hòa bình và ổn định trong khu vực.

ảnh 1

Bài xã luận đăng trên báo Rodong Sinmun

Trong một bài xã luận, Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận chính thức của đảng Lao động Triều Tiên cho rằng, Nhật Bản tạo “lý do” để đạt được mục tiêu trở thành một cường quốc quân sự thông qua chính sách thù địch, bất chấp chiều hướng hòa bình đang gia tăng xung quanh Bán đảo Triều Tiên.

Bài xã luận nhấn mạnh: “Nếu Nhật Bản thực sự muốn hòa bình và ổn định trong khu vực, nước này cần đưa ra quyết định rõ ràng, đó là bồi thường những tội ác mà Nhật Bản gây ra đối với đất nước Triều Tiên trong quá khứ”, thời kỳ đô hộ thực dân của Nhật Bản trên Bán đảo Triều Tiên năm 1910-1945.

Bài viết này dường như phù hợp với những lời chỉ trích gần đây của Triều Tiên về Nhật Bản khi chính quyền của thủ tướng Abe luôn kêu gọi duy trì áp lực và trừng phạt mạnh mẽ đối với Bình Nhưỡng cho đến khi nước này phi hạt nhân hoàn toàn như đã cam kết.

ảnh 2

Tên lửa Triều Tiên trong một lần phóng thử

Về lập trường của Nhật Bản với vấn đề Triều Tiên, cùng ngày 10-7, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera  một lần nữa nhấn mạnh cần tiếp tục duy trì lệnh trừng phạt cho đến khi Bình Nhưỡng phá hủy hoàn toàn kho vũ khí hạt nhân và tên lửa. 

Theo Bộ trưởng Onodera, Triều Tiên cần phải phá hủy chương trình hạt nhân theo đúng tiêu chí "hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược". Những việc làm hiện nay của Bình Nhưỡng thực hiện cảm kết này là chưa đủ, do đó cần duy trì lệnh trừng phạt cho đến khi công việc phá bỏ này hoàn thành.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top