Triều Tiên chỉ trích chính sách thù địch của Nhật Bản

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Triều Tiên sẽ tiếp tục phớt lờ Nhật Bản cho đến khi Tokyo ngừng các hành động thiếu thiện chí nhằm vào Bình Nhưỡng như các cuộc tập trận quy mô lớn để tăng cường khả năng chiến đấu.

Nhật Bản đã cân nhắc đến khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, nơi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hy vọng giải quyết được vấn đề nhiều công dân nước này bị bắt cóc hàng chục năm trước.

Mặc dù hội nghị với lãnh đạo Trung Quốc, Hàn Quốc và Mỹ đã diễn ra thành công nhưng vẫn chưa có thời gian cụ thể cho cuộc gặp tương tự giữa lãnh đạo Triều Tiên và Nhật Bản.

“Nếu Nhật Bản không thay đổi tham vọng về hòa bình và an ninh, họ sẽ sớm nhận ra việc mình bị phớt lờ. Nhật Bản nên ngừng các cuộc tập trận quy mô lớn và tăng cường quân sự nhằm tấn công Triều Tiên, đồng thời từ bỏ chính sách thù địch đối với chúng tôi, từ đó phá vỡ định kiến về quá khứ và cho thấy sự trân thành với hòa bình”, truyền thông nhà nước Triều Tiên tuyên bố.

ảnh 1

Nhật Bản không có nhiều sự cải thiện trong quan hệ với Triều Tiên như Mỹ và Hàn Quốc

Vào năm 2002, Triều Tiên đã thừa nhận bắt cóc 13 công dân Nhật Bản trong những năm 1970 và 1980 nhưng mới chỉ có 5 người được trao trả. Thủ tướng Abe từng khẳng định ông sẽ không dừng lại cho đến khi những người còn lại được trở về quê hương.

Ông Abe đã khen ngợi kết quả của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên, tuy nhiên khẳng định rằng, Nhật Bản và Mỹ vẫn cần đề phòng Triều Tiên cho đến khi nước này phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top