Triều Tiên “cảnh cáo” Mỹ về một cuộc tấn công phủ đầu

0 Hà Triệu (Theo Reuters)

ANTĐ Hôm 3-3, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Su Yong đã tuyên bố rằng Bình Nhưỡng có đủ sức mạnh để ngăn chặn mối đe dọa hạt nhân ngày càng tăng của Mỹ, có thể bằng một cuộc tấn công phủ đầu “nếu cần thiết”.

Bài phát biểu hiếm hoi của ông Ri Su Yong tại Hội nghị giải trừ quân bị của Liên Hiệp Quốc đã gặp phải lời khiển trách từ Đại sứ Mỹ Robert Wood, người kêu gọi Bình Nhưỡng ngừng sản xuất các vũ khí hạt nhân và loại bỏ các mối đe dọa về vũ khí chết người này.

Ông Ri nói rằng các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc là “sự khiêu khích chưa từng thấy và có khả năng khởi động một cuộc chiến tranh”, “CHDCND Triều Tiên không thể không tăng cường khả năng răn đe hạt nhân để đối phó với các mối đe dọa hạt nhân ngày càng tăng của Mỹ. Ngay bây giờ, nếu cần thiết, Triều Tiên có thể tiến hành một cuộc tấn công phủ đầu để cảnh cáo Mỹ”, ông Ri nói trong Hội nghị diễn ra ở Geneva.
ảnh 1Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên Ri Su Yong

Trong khi đó, ông Robert Wood lại nhấn mạnh rằng các cuộc tập trận Mỹ-Hàn đã được tổ chức gần 40 năm và điều đó là “minh bạch và có định hướng quốc phòng”.

"Chúng tôi kêu gọi CHDCND Triều Tiên ngay lập tức ngừng tất cả các mối đe dọa và thực hiện các bước cần thiết hướng tới phi hạt nhân hóa, nhằm nối lại các cuộc đàm phán tin cậy", ông Wood nói, đề cập đến các cuộc đàm phán 6 bên bị sụp đổ vào năm 2008.

"Chúng tôi sẽ không chấp nhận Triều Tiên là một quốc gia hạt nhân và chúng tôi sẽ làm những gì là cần thiết để bảo vệ chính mình và các đồng minh", ông nói thêm.

Trước đó, hôm 2-3, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn 2 quả tên lửa tầm ngắn ngoài khơi bờ biển phía đông nước này. Các tên lửa đã rơi xuống vùng biển giữa bán đảo Triều Tiên và phía nam Nhật Bản sau khi di chuyển được quãng đường khoảng 490 km.

Bộ Quốc Phòng Hàn Quốc cho rằng đó là một động thái chống đối các cuộc tập trận năm nay của Mỹ-Hàn. Phía Triều Tiên thường xuyên lên án các cuộc tập trận hàng năm và xem đó như một sự chuẩn bị chiến tranh.

Ông Takashi Uto, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản cũng khẳng định trong hội nghị việc bắn tên lửa của Triều Tiên là một “sự vi phạm rõ ràng” các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Sau bài phát biểu tại Hội nghị về giải trừ quân bị, ông Ri đã chối bỏ các kết quả điều tra năm ngoái của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, dựa trên lời khai của một kẻ đào ngũ. Báo cáo điều tra cho biết các vi phạm của Bình Nhưỡng có thể dẫn đến tội ác chống lại loài người và kêu gọi truy tố ra trước cơ quan pháp luật quốc tế. Ông Ri cũng kêu gọi điều tra "những tội ác tra tấn tàn bạo" của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ trước diễn đàn ở Geneva.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top