Triều Tiên cảnh báo chiến tranh và tuyên bố không từ bỏ vũ khí hạt nhân

0 Nhật Hạ (Theo AFP)
ANTĐ Một đặc phái viên của Triều Tiên hôm 21/6 cho biết, sự thù địch của Mỹ có thể dẫn đến chiến tranh bất cứ lúc nào, đồng thời một lần nữa đưa ra lời đề nghị đàm phán với Washington về các vấn đề, trong đó có vấn đề vũ khí hạt nhân.

Tại một cuộc họp báo ở New York, đại sứ của Triều Tiên tại Liên hợp quốc, ông Sin Son-Ho đã cáo buộc Mỹ gây căng thẳng tình hình và kêu gọi chấm dứt lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc và Mỹ đối với Bình Nhưỡng.

“Vấn đề cấp bách nhất ở Đông Bắc Á hiện nay là quan hệ thù địch giữa Triều Tiên và Mỹ có thể dẫn đến một chiến tranh bất cứ lúc nào”, ông Sin phát biểu trong cuộc họp báo, đồng thời cho biết Triều Tiên sẽ không bao giờ từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của mình.

“Triều Tiên có quyền hợp pháp trong việc răn đe tự vệ nếu Mỹ vẫn tiếp tục chính sách thù địch và đe dọa Triều Tiên với các vũ khí hạt nhân. Triều Tiên sẽ không bao giờ từ bỏ việc răn đe chiến tranh tự vệ của mình”, ông Sin nhấn mạnh thêm.

Ông Sin cũng nói rằng, các cuộc tập trận nguy hiểm của Mỹ Hàn có thể khiến bán đảo Triều Tiên vào “một vòng luẩn quẩn của những căng thẳng và xung đột”.

Tuy nhiên, lời cảnh báo của Triều Tiên được đưa ra kèm theo thông điệp rằng họ muốn đàm phán với Mỹ. Ủy ban quốc phòng quốc gia của Triều Tiên vào cuối tuần trước cho hay, nước này đã sẵn sàng đàm phán với Mỹ.

“Lời đề nghị đàm phán là một ý định thực sự của chúng tôi. Qua đó, chúng tôi có thể có các cuộc thảo luận về nhiều vấn đề, bao gồm cả việc làm giảm bớt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Ngoài ta, chúng tôi có thể thảo luận về vấn đề thế giới không có hạt nhân mà Mỹ đã đề xuất”, Sin nói, đồng thời kêu gọi các nước thành viên Liên hợp quốc không nên hành động “một cách mù quáng” theo lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Bình Nhưỡng.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, Patrick Ventrell không đưa ra bình luận gì về đề nghị đàm phán, tuy nhiên ông cho hay, nước này sẽ vẫn tiếp tục các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top