Triều Tiên bổ nhiệm ông Kim Song làm tân Đại sứ tại Liên hợp quốc

0 Minh Thu (Theo Kyodo News)
ANTD.VN -Truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin hôm 14-9-2018, nước này đã chính thức bổ nhiệm Kim Song là đại sứ mới tại Liên Hợp Quốc, một vị trí đã bị bỏ trống trong hơn một tháng qua.

ảnh 1

Ông Kim Song tân Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc 

Quyết định bổ nhiệm đến sau khi ông Kim Song nhận được thị thực nhập cảnh Mỹ để có thể bắt đầu làm việc tại vị trí mới tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York. 

Ông Kim Song nộp đơn xin cấp thị thực vào cuối tháng 5, tuy nhiên không rõ lý do vì sao thị thực bị cấp muộn. Nhiều ý kiến cho rằng Mỹ cố tình trì hoãn sự hiện diện của Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc là để đáp trả việc Triều Tiên chậm tiến độ phi hạt nhân.

Ông Kim Song từng làm việc tại Cục Phong trào không liên kết và Cục Các Tổ chức quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên. Từ năm 2014, ông Kim Song giữ chức Tham tán Phái đoàn thường trực Triều Tiên tại Liên hợp quốc, sau đó trở thành Cục trưởng Cục Điều ước quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao nước này.

Ông Kim Song thay cựu Đại sứ Ja Song-nam đã về nước sau khi kết thúc nhiệm kỳ 4 năm vào hồi tháng 7 vừa qua

Trong khi đó, Nhà Trắng hôm thứ hai 10-9 cho biết Washington đang xem xét một hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sau khi ông Kim Jong-un gửi thư tay tới tổng thống Mỹ đề nghị một cuộc họp như vậy.

Trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Bắc Triều Tiên lần đầu tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cam kết phi hạt nhân hoá hoàn toàn bán đảo Triều Tiên. Nhưng Bình Nhưỡng vẫn chưa cung cấp đầy đủ danh sách kho vũ khí hạt nhân và các vật liệu phân hạch như Washington đã yêu cầu.

Triều Tiên cũng không cung cấp một lộ trình phi hạt nhân ngoại trừ gần đây nhà lãnh đạo Kim Jong-un bày tỏ hy vọng sẽ đạt được sự phi hạt nhân trước khi kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên của tổng thống Trump vào tháng 1-2021.

Phía Triều Tiên cũng luôn đòi hỏi một hiệp ước hoà bình kết thúc chiến tranh Triều Tiên năm 1953. Tuy nhiên, Mỹ cho rằng chưa phải là thời điểm để tuyên bố kết thúc chiến tranh liên Triều.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top