Triều Tiên bị phát hiện mở rộng nhà máy sản xuất tên lửa

0 Đặng Vũ (Theo WSJ)
ANTD.VN - Theo ảnh vệ tinh được công bố bởi một công ty tư nhân của Mỹ, Triều Tiên vừa hoàn thành việc mở rộng một nhà máy tên lửa chủ chốt bất chấp việc nước này tuyên bố từ bỏ chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân.

Theo Wall Street Journal, những hình ảnh vệ tinh do công ty Planet Labs có trụ sở tại San Francisco chụp và được các nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu quốc tế Middlebury (MIIS) tại Monterrey phân tích cho thấy, Triều Tiên đã hoàn tất việc mở rộng khu vực bên ngoài sản xuất tên lửa nhiên liệu rắn ở thành phố Hamhung.

Nhà máy này cũng chế tạo các bộ phận khác như thiết bị hỗ trợ tên lửa tái trở lại bầu khí quyển, nhằm sử dụng trên các tên lửa tầm xa với khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ.

ảnh 1

ảnh 2

Hình ảnh trước và sau chụp nhà máy sản xuất tên lửa cho thấy Triều Tiên xây dựng thêm một vài công trình mới tại đây

Hầu hết các tên lửa mà Triều Tiên đã phóng đều sử dụng nhiên liệu lỏng, vốn yêu cầu việc nạp nhiên liệu diễn ra vài giờ. Trong khi đó, các tên lửa nhiên liệu rắn lại có thời gian chuẩn bị ngắn hơn, đồng thời dễ dàng vận chuyển đến nhiều khu vực thuận lợi cho khai hỏa.

“Việc mở rộng này cho thấy, bất chấp hy vọng về phi hạt nhân hóa, ông Kim Jong-un vẫn quyết tâm tăng cường kho tên lửa hạt nhân của Triều Tiên”, David Schmerler, tác giả báo cáo của MIIS, nhận định.

Cách đây ít ngày, trang 38 North, chuyên theo dõi các hoạt động của Triều Tiên, cũng công bố nhiều bức ảnh vệ tinh chụp trung tâm nghiên cứu hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên, cho thấy nơi này đang được nâng cấp rất nhanh chóng.

Trong khi đó, NBC News dẫn một báo cáo của tình báo Mỹ, cho biết, Triều Tiên vẫn đang đẩy mạnh sản xuất uranium giàu dùng cho vũ khí hạt nhân ở một vài cơ sở hạt nhân bí mật bên cạnh cơ sở được nhiều người biết đến ở Yongbyon.

Thông tin này trái ngược với những tuyên bố lạc quan của Tổng thống Trump về việc không còn coi Triều Tiên là mối đe dọa hạt nhân hay khẳng định quá trình phi hạt nhân đã bắt đầu. 

Theo truyền thông Mỹ, Ngoại trưởng Mike Pompeo đang chuẩn bị trở lại Triều Tiên để thảo luận về các bước cụ thể trong tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Triều Tiên chưa có phản ứng công nhận hay bác bỏ thông tin nói trên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top