Triệt phá ổ nhóm lừa đảo hàng tỷ USD người Trung Quốc

0 Tuấn Anh (Theo Reuters)
ANTD.VN - Cảnh sát Campuchia mới đây đã triệt phá một ổ nhóm đặt văn phòng tại Thủ đô Phnom Penh để thực hiện phi vụ lừa đảo qua điện thoại và Internet nhằm vào các nạn nhân tại Trung Quốc.

Tòa nhà căn hộ cao 11 tầng tại quận giàu có Tuol Kouk ở Thủ đô Phnom Penh, Campuchia vừa mới hoàn thiện thì đã có hàng chục nam, nữ trẻ tuổi người Trung Quốc chuyển vào mang theo bàn ghế và máy tính xách tay. “Tôi nghĩ họ đang chuyển văn phòng vào đây”, Eng Somnang (20 tuổi), chủ quán mỳ nằm ở phía đối diện tòa nhà và chứng kiến họ tới đây vào đầu tháng này cho biết. 

ảnh 1Cảnh sát Campuchia đột kích vào tòa nhà 11 tầng ở Thủ đô Phnom Penh

Thiết lập “trung tâm tội phạm”

Theo hàng xóm, những người cư trú trong tòa nhà tỏ ra khá lặng lẽ. Họ chỉ ra ngoài vào ban đêm để lấy thức ăn nhưng bắt người giao hàng phải đứng ngoài cổng, không được vào trong. Khu căn hộ được cho thuê với giá 25.000 USD/tháng. “Họ chủ yếu là nam giới, có một số phụ nữ. Có thể ở độ tuổi 20-23”, Eng Somnang nói.  

Cảnh sát Campuchia cáo buộc những người này thiết lập một “trung tâm tội phạm” với hơn 200 công dân Trung Quốc để thực hiện phi vụ lừa đảo qua điện thoại và Internet nhằm vào các nạn nhân tại Trung Quốc. Cảnh sát đã đột kích tòa nhà này ngày 16-8 để ngăn chặn “một vụ lừa đảo trị giá hàng tỷ USD”.

Cảnh sát Campuchia thông báo họ đã bắt giữ 225 người Trung Quốc, trong đó có 25 phụ nữ, bị tình nghi lên kế hoạch lừa đảo qua mạng Internet. Các nghi phạm sẽ bị trục xuất về Trung Quốc để chịu trách nhiệm trước pháp luật. Kể từ năm 2011, Campuchia đã trục xuất 800 người từ Trung Quốc đại lục và Đài Loan (Trung Quốc) sau khi họ bị bắt giữ vì tình nghi thực hiện các vụ lừa đảo viễn thông.

Một trong những nghi phạm tên Fang (30 tuổi), đến từ Trung Quốc cho biết cô ta đến Campuchia bằng thị thực du lịch. Fang nói có hơn 200 người trong tòa nhà nhưng từ chối trả lời về công việc họ đang làm. 

Nạn nhân là công chức đã nghỉ hưu

Theo người đứng đầu bộ phận điều tra tại Cơ quan Nhập cư Campuchia, ông Uk Haisela, nghi phạm lừa đảo viễn thông Trung Quốc trước đây hay nhập cảnh vào quốc gia này bằng thị thực du lịch. Nạn nhân của các đối tượng thường là công chức, viên chức đã nghỉ hưu ở Trung Quốc.

Ông Uk Haisela cho biết, có nghi phạm kiếm được số tiền lên đến 70.000 USD/tuần. Cảnh sát Campuchia theo dõi các băng nhóm lừa đảo này với sự giúp đỡ của Chính phủ Trung Quốc.

“Họ gửi các địa chỉ IP cho chúng tôi. Khi chúng tôi bắt được các nghi can, chúng tôi thông báo cho Đại sứ quán Trung Quốc”, ông Uk Haisela nói. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ từ phía Campuchia trong việc giải quyết các vụ lừa đảo viễn thông và những hoạt động tội phạm xuyên quốc gia khác.

Ngoài Campuchia, công dân Trung Quốc còn bị bắt giữ khi thực hiện hành vi lừa đảo ở một số quốc gia khác. Trong tháng này, Fiji trục xuất 77 nghi phạm lừa đảo người Trung Quốc về nước. Hơn 150 người Trung Quốc bị bắt giữ tại Indonesia liên quan tới vụ lừa đảo trị giá khoảng 450 triệu USD. 

“Những kẻ lừa đảo thường chọn các quốc gia mà bọn chúng cho rằng việc thực thi pháp luật còn lỏng lẻo và Chính phủ sở tại dường như không coi đó là vấn đề ưu tiên”.

Lennon Chang (Chuyên gia tội phạm học trường ĐH Monash, Melbourne, Australia)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top