Tây Ban Nha:

Triển khai ứng dụng chống quấy rối tình dục tại lễ hội đua bò tót truyền thống

0 Tường Phạm
ANTD.VN - Chính quyền thành phố Pamplona, Tây Ban Nha mới triển khai ứng dụng nhằm ngăn chặn nạn tấn công tình dục tại lễ hội đua bò tót năm nay. Trước đó, sau vụ tấn công tình dục "Wolf Pack" gây chấn động dư luận, nhiều phụ nữ đã lên tiếng tẩy chay, không tham gia lễ hội đua bò tót truyền thống.

ảnh 1Nhiều phụ nữ Tây Ban Nha tẩy chay lễ hội đua bò tót truyền thống ở thành phố Pamplona vì lo ngại nạn quấy rối tình dục

Ám ảnh từ vụ tấn công tình dục “Wolf Pack”

Làn sóng đòi tẩy chay lễ hội đua bò tót của phụ nữ Tây Ban Nha lan rộng sau khi chính quyền nước này cho phép năm người đàn ông bị cáo buộc tấn công một phụ nữ trẻ tại lễ hội đua bò tót ở Pamplona năm 2016 được tại ngoại. Rất nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra. Những người tham gia biểu tình nói rằng, trả tự do cho những đối tượng bị cáo buộc tấn công tình dục là điều bất công đối với phụ nữ và Chính phủ cần phải tăng cường hình phạt cho những nghi phạm trên. 

Trước làn sóng đòi tẩy chay lễ hội, các quan chức ở thành phố Pamplona tìm cách trấn an rằng, sự kiện năm nay sẽ được đảm bảo an toàn ở mức cao nhất. Itziar Gomez, ủy viên hội đồng thành phố nói, phụ nữ nên có niềm tin vào các cơ quan chức năng của thành phố. Một chiến dịch mang tên “Pamplona không có quấy rối tình dục” đã được phát động. “Nhiều phụ nữ cho biết sẽ không đến lễ hội. Đó thực sự là điều đáng buồn. Pamplona là một thành phố an toàn và chúng tôi không cho phép các cuộc tấn công tình dục xảy ra”, ông Itziar Gomez nói. 

Laura Berro, ủy viên hội đồng thành phố phụ trách vấn đề bình đẳng giới và cộng đồng giới tính thứ ba cũng lặp lại lời kêu gọi của Itziar Gomez và khuyến khích phụ nữ tham gia lễ hội đua bò tót. “Hơn lúc nào hết, phụ nữ phải lấp đầy các đường phố cả ban ngày và ban đêm vì chúng tôi đảm bảo rằng, có nhiều phụ nữ khác cũng xuất hiện trên đường phố với bạn. Tất cả đều được an toàn”, Laura Berro nói.

Phần mềm điện thoại hỗ trợ phụ nữ

Chính quyền thành phố   Pamplona cho biết, sẽ cố gắng hết sức để giảm tối đa các cuộc tấn công tình dục tại lễ hội đua bò tót nổi tiếng. Hàng nghìn nhân viên cảnh sát, tình nguyện viên đã được huy động để đảm bảo an ninh cho lễ hội. Bên cạnh đó, thành phố quyết định triển khai một ứng dụng điện thoại thông minh miễn phí cho phụ nữ để kịp thời báo cáo các trường hợp tấn công tình dục. 

Ứng dụng có tên gọi là “AgreStop/EraStop” sẽ được cài đặt trên điện thoại thông minh của phụ nữ. Khi gặp sự cố, người sử dụng ứng dụng có thể gửi tín hiệu đến các nhân viên cảnh sát để được trợ giúp khẩn cấp. “AgreStop/EraStop” không đòi hỏi một cuộc trò chuyện điện thoại mà người dùng chỉ cần ấn vào một số chức năng sẵn có trên màn hình. Điều này giúp cảnh sát có thể nhận định tình huống và có phương án trợ giúp người dùng nhanh nhất. 

Có ba sự lựa chọn sẵn có trên ứng dụng “AgreStop/EraStop”. Đầu tiên là cảnh báo “Tôi đang bị tấn công”. Khi nhấn vào lựa chọn này, hệ thống định vị xác định vị trí của người dùng sẽ ngay lập tức được gửi đến cảnh sát. Tùy chọn thứ hai là “Báo cáo một cuộc tấn công tình dục” sẽ kết nối các nhân chứng với cảnh sát. Tùy chọn thứ ba là “Người đồng hành cùng tôi”, cho phép người dùng gửi vị trí của mình cho bạn bè, người thân để họ có thể theo dõi, đảm bảo người dùng về nhà an toàn.

Việc triển khai ứng dụng “AgreStop/EraStop” nhận nhiều phản ứng trái chiều. Một số phụ nữ cho rằng, không có gì chắc chắn những vụ tấn công tình dục kiểu “Wolf Pack” sẽ được ngăn chặn hoàn toàn. Theo khảo sát của Eurostat, Tây Ban Nha xếp hạng 17 trong số các quốc gia châu Âu có tỷ lệ tấn công tình dục cao với 18.6/100.000 dân (năm 2015). Kể từ sau vụ tấn công tình dục “Wolf Pack”, con số này đã liên tục tăng lên. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top