Tri ân “người cũ”

0 Hoàng Hà
(ANTĐ) - Tổng thống mới đắc cử Barack Obama đang khẩn trương chuẩn bị cho ngày chính thức tiếp quản Nhà Trắng bằng việc tìm kiếm và bổ nhiệm các thành viên nội các để cùng ông chèo lái con thuyền nước Mỹ trong sóng gió khủng hoảng.

Tri ân “người cũ”

(ANTĐ) - Tổng thống mới đắc cử Barack Obama đang khẩn trương chuẩn bị cho ngày chính thức tiếp quản Nhà Trắng bằng việc tìm kiếm và bổ nhiệm các thành viên nội các để cùng ông chèo lái con thuyền nước Mỹ trong sóng gió khủng hoảng.

Bà Hillary và ông Obama sẽ sát cánh bên nhau trong chính quyền mới?

Tiến độ thành lập nội các của Tổng thống đắc cử Obama đang được đẩy lên với tốc độ khá nhanh trong những ngày qua với việc bổ nhiệm những chức vụ quan trọng đầu tiên. Còn đúng 2 tháng nữa là ông Obama sẽ chính thức trở thành vị “thuyền trưởng” da màu đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ sau lễ nhậm chức ngày 20-1-2009.

Tin từ văn phòng chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử cho biết, ông Obama đã bổ nhiệm ông Tom Daschle, lãnh đạo phe đa số Dân chủ trong Thượng viện Mỹ thời kỳ 2001-2003, làm Bộ trưởng Y tế. Trước đó, Tổng thống đắc cử Obama cũng đã bổ nhiệm ông Eric Holder làm Bộ trưởng Tư pháp da màu đầu tiên của nước Mỹ.

Trong lúc này, chính giới Mỹ cũng đang xôn xao bàn tán thông tin Tổng thống đắc cử Obama đã mời đối thủ cũ Hillary Clinton vào ghế Ngoại trưởng, chức vụ quan trọng nhất trong nội các. Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ đã tỏ ra rất quan tâm tới lời mời này khi triệu tập 3 luật sư giỏi nhất của mình để tham khảo mọi khía cạnh trước khi quyết định.

Trở ngại lớn nhất trên con đường tới chiếc ghế Ngoại trưởng của bà Hillary lại đến từ vị phu quân, cựu Tổng thống Bill Clinton. Đó là nỗi lo ngại Quỹ từ thiện Clinton Global Initiative (CGI) do cựu Tổng thống sáng lập sau khi mãn nhiệm có thể xung đột lợi ích nếu vợ ông đảm nhiệm chức Ngoại trưởng. 

Nhìn vào nội các đang hình thành của Tổng thống đắc cử có thể thấy ngay rằng, vị chủ nhân Nhà Trắng sắp tới rất trọng dụng những nhân vật từ thời Tổng thống Clinton.

Dù là đối thủ cạnh tranh cực kỳ khốc liệt thời gian qua song cả hai vợ chồng bà Hillary đã quay lại ủng hộ nhiệt thành ông Obama. Sự ủng hộ này góp phần xứng đáng vào chiến thắng của ông Obama. Trọng dụng những “người cũ” trong chính quyền Clinton không chỉ nhằm củng cố đoàn kết mà có thể còn là một cách tri ân của ông Obama.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất khiến Tổng thống đắc cử Obama đưa nhiều gương mặt sáng giá dưới thời chính quyền Clinton vào nội các tương lai chính là những thách thức lớn mà ông sắp phải gánh vác. Ai cũng biết thách thức lớn nhất đối với ông Obama là đưa kinh tế Mỹ ra khỏi khủng hoảng sâu sắc trong khi đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế lại là thành tựu lớn nhất dưới chính quyền Clinton.

Vừa nhằm hàn gắn đoàn kết trong đảng Dân chủ lại vừa trọng dụng những nhân vật đã chứng tỏ được năng lực của mình, đó là cách mà Tổng thống đắc cử Obama lựa chọn một ê kíp lãnh đạo giúp ông chống chọi và vượt qua khủng hoảng.

Hoàng Hà

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top