Trẻ em tại Brazil được học cách nhận biết thông tin sai lệch

0 Minh Hạnh (Theo SCMP)
ANTD.VN - Phân tích truyền thông đã được đưa vào danh sách những môn học bắt buộc tại Brazil hồi tháng 12-2017. Tuy nhiên, trên thực tế, giáo dục tại nước này đã tiến hành đào tạo cho trẻ em các kĩ năng phân tích truyền thông đi kèm với các môn học chính khóa như Toán và Lịch sử trước đó nhiều năm.  

ảnh 1

Brazil trở thành một trong số những quốc gia tiên phong trong cuộc chiến chống lại các thông tin sai lệch, bịa đặt

Trên thế giới đã có nhiều cuộc tranh luận nảy sinh từ các thông tin giả mạo, bịa đặt, không chính xác được đăng tải lên khắp các trang mạng Internet bởi những người sử dụng mạng. Trước tình hình đó, Brazil đã trở thành một trong những quốc gia tiên phong, đứng lên chống lại sự bùng nổ của những trang thông tin giả và những câu chuyện bịa đặt trên mạng xã hội bằng cách đào tạo trẻ em những kỹ năng phân tích truyền thông, để chúng có thể xác định được thông tin nào đáng tin cậy.

Trẻ em tại Brazi không được cung cấp các công cụ phân biệt thông tin, nhưng chúng được trang bị các kiến thức cần thiết để tự mình thực hiện điều này. Khi những em học sinh này đọc một bài báo, chúng sẽ quan tâm tới tiêu đề, tác giả, đối tượng độc giả và nguồn tin của bài báo này. Nhờ vậy, những đứa trẻ tại đây đã có khả năng chọn lọc các tin tức chân thực ngay từ khi còn nhỏ. 

Leandro Beguoci, giám đốc ban biên tập chương trình giáo dục Brazil cho biết: “Mục đích môn học là để dạy học sinh cách nhận biết tin tức giả mạo, và hiện nay nó đã trở thành một môn học bắt buộc trong chương trình giáo dục quốc gia. Sự phát triển chóng mặt của mạng xã hội đã góp phần thúc đẩy sự cấp thiết của môn học này”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top