Trẻ em được "tuyển mộ" vào đường dây buôn bán ma túy của băng nhóm tội phạm tại Anh

0 Tường Phạm (Tổng hợp)
ANTD.VN - Tờ Daily Mail (Anh) đưa tin, một số băng nhóm tội phạm ở Anh đang sử dụng trẻ em làm “mắt xích” trong đường dây buôn bán ma túy tại các vùng nông thôn. Đây là thủ đoạn mới hết sức tinh vi, giúp các băng nhóm tội phạm mở rộng địa bàn hoạt động thu lợi nhuận, đồng thời tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. 

ảnh 1Các băng nhóm tội phạm đang tìm cách lôi kéo trẻ em tham gia đường dây buôn bán ma túy để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng 

Địa bàn: Mở rộng đến các vùng nông thôn 

Thực tế cho thấy, các băng nhóm tội phạm sử dụng cả trẻ em dưới 18 tuổi vào đường dây buôn bán ma túy về các vùng nông thôn ở Anh. Các băng nhóm ở các thành phố lớn có xu hướng mở rộng phạm vi ảnh hưởng đến các thị trấn và làng mạc nhỏ hơn - nơi lực lượng cảnh sát ít có khả năng theo dõi, phát hiện hoạt động của chúng. Theo nhận định của Cơ quan Phòng, chống tội phạm quốc gia Anh (NCA), các băng nhóm tội phạm kiếm được khoảng 5.000 Bảng mỗi ngày từ việc bán cocaine và heroin ở các vùng nông thôn. Hơn 1.000 số điện thoại đang được sử dụng để mở rộng mạng lưới bán hàng.

Gần đây nhất, một thiếu niên bị bắt quả tang khi đang đưa tiền bán hàng cho “đại lý” ở Bristol. Một số trường hợp tương tự cũng đã bị phát hiện ở Haverfordwest, Pembrokeshire. Tháng trước, các nhân viên cảnh sát ở Staffordshire đã đột nhập vào 2 tòa nhà ở Burton-upon-Trent và tìm thấy 2 đứa trẻ được gia đình báo cáo đã mất tích một thời gian.

Theo lời khai ban đầu của 2 đứa trẻ, các em đã bị lôi kéo tham gia vào một đường dây buôn bán ma túy ở khu vực nông thôn. Ngoài thời gian đi bán thuốc theo chỉ đạo của băng nhóm ma túy, các em bị nhốt trong các tòa nhà được canh phòng cẩn mật.

Cassius Hodson (18 tuổi), bị cảnh sát bắt giữ tại thị trấn Westbury, Wiltshire thời gian gần đây vì sở hữu heroin. Cassius Hodson khai nhận rằng, anh đồng ý tham gia đường dây buôn bán ma túy cho một băng đảng ở Bristol vì muốn có tiền để trả nợ. 

Trẻ em: Đối tượng “tiềm năng” có “bàn tay sạch” 

Theo nhận định của các chuyên gia, việc lôi kéo trẻ em vào đường dây buôn bán ma túy dễ dàng hơn những đối tượng khác. Đó có thể đơn giản là lời hứa sẽ được trả khoản tiền lớn hoặc là lời đe dọa sẽ bị đánh đập nếu không nhận lời làm việc cho các đại lý. Trẻ em có thể được nhắm mục tiêu thông qua phương tiện truyền thông xã hội hoặc tại ngay cổng trường học. 

Trẻ em thường được các băng nhóm tội phạm gọi bằng thuật ngữ là “bàn tay sạch”. Ý muốn nói rằng, đó là những người không có lịch sử phạm tội nên cảnh sát cũng ít quan tâm đến đối tượng này. Chính vì vậy, trẻ em chính là đối tượng “tiềm năng” nếu được sử dụng vào đường dây buôn bán ma túy. 

Nhiều nhà hoạt động xã hội lên tiếng nói rằng, các băng nhóm tội phạm ma túy đang gia tăng hoạt động với nhiều phương thức, thủ đoạn mới. Việc lôi kéo trẻ em tham gia buôn bán ma túy đã xuất hiện và có thể sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. Chính phủ cần có giải pháp cho vấn đề này, đó không thể chỉ đơn giản là những vụ bắt giữ. 

Cơ quan Phòng, chống tội phạm quốc gia Anh (NCA) xác định được hơn 720 mạng lưới buôn bán ma túy giữa London và xứ Wales, Merseyside và Cumbria, London và West Country. Đường dây buôn bán ma túy về vùng nông thôn là hướng đi mới của các băng nhóm tội phạm và việc sử dụng trẻ em trong những đường dây này gây khó khăn không nhỏ cho quá trình điều tra.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top