Tranh cãi bầu cử tại Afghanistan, liệu Mỹ có dàn xếp được?

0 Hồng Chi (Theo Reuters)
ANTĐ Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đến Afghanistan hôm nay (11-7) trong nỗ lực làm trung gian tìm ra giải pháp cho cuộc cuộc bầu cử gây tranh cãi, đe dọa khuấy động căng thẳng sắc tộc và phá hoại quá trình chuyển giao quyền lực tại nước này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jeff  Rathke cho biết ông Kerry Kerry sẽ gặp Tổng thống Afghanistan sắp mãn nhiệm Hamid Karzai cùng hai ứng cử viên tổng thống Abdullah Abdullah và Ashraf Ghani để xem xét thấu đáo những cáo buộc gian lận trong vòng bỏ phiếu thứ hai vừa qua.

Theo kết quả sơ bộ được Ủy ban Bầu cử Độc lập (IEC) Afghanistan công bố ngày 7/7, cựu chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Thế giới (WB) Ashraf Ghani là người chiến thắng trong vòng bỏ phiếu thứ hai vào ngày 14-6 với 56,44% số phiếu ủng hộ. Trong khi ứng cử viên Abdullah, cựu Ngoại trưởng nước này, chỉ được 44% phiếu bầu.

Tuy nhiên, ngay sau khi kết quả sơ bộ vòng hai được công bố, ông Abdullah đã lên tiếng bác bỏ và cho rằng đây là một hành động đi ngược lại nguyện vọng của người dân.

ảnh 1
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu trong cuộc Đối thoại kinh tế – chiến lược
thường niên giữa Mỹ và Trung Quốc hôm  (10/7)

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jeff  Rathke nhấn mạnh “Mỹ không hỗ trợ một ứng viên cá nhân, chúng tôi hỗ trợ quá trình tin cậy, minh bạch và toàn diện, cam kết mang lại cho người dân Afghanistan một nền dân chủ và bầu ra một tổng thống mới có thể giúp Afghanistan đoàn kết và lãnh đạo đất nước một cách hiệu quả".

Mỹ tin rằng kết quả kiểm phiếu cuối cùng trong vòng bỏ phiếu thứ hai không nên được thông báo cho đến khi có kết quả kiểm đếm được hoàn tất. Washington xem kết quả cho đến thời điểm hiện tại là kết quả sơ bộ.

Ông Kerry cảnh báo bất kỳ nỗ lực giải quyết tranh chấp bằng bạo lực hay bất kỳ hình thức nào không được quy định trong hiến pháp sẽ buộc Mỹ rút hỗ trợ khỏi Afghanistan. Nếu Mỹ rút hỗ trợ, những nhà tài trợ khác có khả năng sẽ làm theo, điều này sẽ tác động đáng kể đến chính phủ tương lai ở Afghanistan, một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao cảnh báo.

Cuộc bầu cử lần này để chọn ra người kế nhiệm Tổng thống Hamid Karzai, đánh dấu sự chuyển giao quyền lực một cách dân chủ lần đầu tiên tại Afghanistan kể từ khi chính quyền Taliban sụp đổ năm 2001. Dự kiến kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử sẽ được công bố vào  ngày 22-7.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top