“Trân Châu cảng” trên mạng

0 HOÀNG HÀ
ANTĐ Nguy cơ bùng nổ cuộc chiến tranh trên internet ngày càng lớn khi các cường quốc hàng đầu trên thế giới đang ráo riết “chạy đua vũ trang” trên mạng.
ảnh 1
Mỹ sẽ thành lập một lực lượng an ninh mạng mới với hàng nghìn người

Phát biểu tại Hội nghị An ninh mạng Billington ngày 16-9, Giám đốc Cơ quan An ninh quốc gia (NSA) và cũng là Tư lệnh Bộ Chỉ huy mạng của Mỹ, Đô đốc Michael Rogers cho biết, quân đội Mỹ đang tăng cường lực lượng an ninh mạng để thực hiện nhiệm vụ quốc phòng cũng như tiến hành các cuộc tấn công mạng trong trường hợp cần thiết. Theo ông Rogers, lực lượng này gồm 6.200 thành viên được lấy về từ các đơn vị chiến tranh mạng hiện nay sẵn sàng đi vào hoạt động trước năm 2016.

Người đứng đầu lực lượng chiến tranh mạng của Mỹ cho biết, nhiệm vụ chính của lực lượng này là tăng cường phòng thủ hệ thống mạng chính phủ trước hoạt động của tin tặc cũng như những cuộc tấn công mạng từ chính phủ nước ngoài. Cụ thể, đơn vị sẽ hỗ trợ bảo vệ những cơ sở hạ tầng trọng yếu trước hoạt động tấn công mạng, bao gồm hệ thống đường dây điện, mạng lưới tài chính, giao thông và các lĩnh vực then chốt khác do máy tính điều khiển. Bên cạnh đó, lực lượng an ninh mạng mới của quân đội Mỹ cũng sẽ tăng cường bảo vệ hệ thống máy tính của Lầu Năm Góc góp phần nâng cao năng lực mạng các trung tâm chỉ huy của quân đội Mỹ trên toàn thế giới.

Mỹ chính thức công bố việc thành lập lực lượng chiến tranh mạng trong lúc cường quốc này xảy ra các cuộc tranh cãi về tấn công mạng với một số quốc gia trên thế giới, đặc biệt là Trung Quốc. Mỹ đã không ít lần tố cáo đích danh quân đội Trung Quốc đứng đằng sau các cuộc tấn công mạng hay có đội ngũ đông đảo chuyên tấn công mạng.

Cho dù tố Trung Quốc “chạy đua vũ trang” trên mạng, song chính Mỹ lại là một trong những nước đi đầu thế giới trong việc chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc chiến tranh kiểu mới, cuộc chiến tranh mà Mỹ công khai tuyên bố chẳng khác nào vụ tấn công “Trân Châu Cảng” trên mạng. Sau việc thành lập Bộ Chỉ huy chiến tranh mạng đặt tổng hành dinh tại căn cứ quân sự Fort Meade (bang Maryland) từ tháng 6-2009, nay Mỹ đã nâng cấp lực lượng chiến tranh mạng lên thành một binh chủng mới của quân đội.

Hiện giới chức Mỹ vẫn chưa chính thức thừa nhận việc tiến hành các hoạt động tấn công mạng, cho dù đó là điều mà giới chuyên gia đã đặt ra rất nhiều nghi vấn. Khi được hỏi lực lượng an ninh mạng mới của Mỹ bên cạnh việc phòng thủ có khả năng tấn công mạng hay không, Đô đốc Rogers trả lời nước đôi rằng Lầu Năm góc có đầy đủ các năng lực cần thiết trong trường hợp Tổng thống ra quyết định tiến hành tấn công mạng. Tuy nhiên, trong tiết lộ mới nhất trung tuần tháng 8 vừa qua, cựu điệp viên Edward Snowden cho biết, NSA đã bí mật lên kế hoạch về một chương trình chiến tranh mạng, có mật danh “MonsterMind”, có khả năng tự động giáng trả các cuộc tấn công mạng từ nước ngoài mà không cần có sự tham gia của con người. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top