Trái đất có nguy cơ va chạm với một tiểu hành tinh?

0 Minh Thu
ANTD.VN -Một tiểu hành tinh kích cỡ tương đương một ngôi nhà sẽ bay ngang qua Trái đất vào ngày 12/10 tới, với đường bay nằm sâu bên trong quỹ đạo của Mặt Trăng.

Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) ngày 10/8 nêu rõ thiên thể này sẽ bay qua Trái Đất ở khoảng cách 44.000 km, chỉ bằng 1/8 khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trăng nhưng cũng vừa đủ xa để không có nguy cơ đâm vào các vệ tinh địa tĩnh quay quanh Trái đất ở khoảng cách 36.000 km.

Ông Detlef Koschny, thuộc nhóm nghiên cứu "Các vật thể gần Trái đất" khẳng định: "Chúng ta nhận định rằng thiên thể khó có khả năng đâm vào Trái đất”. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn đề cập đến yếu tố nguy cơ tiểu hành tinh này sượt qua Trái đất. 

ảnh 1

Hình ảnh đồ họa của NASA về tiểu hành tinh 2012 TC4 di chuyển hướng về Trái đất

Tiểu hành tinh là những khối đá còn sót lại từ sự hình thành hệ mặt trời khoảng 4,5 tỷ năm trước. Có hàng triệu trong số chúng là "vành đai" giữa các quỹ đạo của sao Hỏa và sao Mộc.

Tiểu hành tinh trên mang tên 2012 TC4, lần đầu tiên bay qua Trái đất vào tháng 10/2012 ở khoảng cách gấp đôi khoảng cách nói trên, trước khi biến mất khỏi tầm quan sát. Thiên thể này dài khoảng 15-30 mét và bay với tốc độ khoảng 14 km/giây ở thời điểm được phát hiện. Hiện TC4 đang ở cách Trái đất 56 triệu km. 

Đối với các nhà nghiên cứu, lần tiểu hành tinh bay sát qua Trái đất này sẽ là cơ hội hiếm có để đánh giá các hệ thống "phòng thủ hành tinh" của nhân loại, vốn đến nay chỉ tập trung vào việc cảnh báo sớm chứ không phải làm chệch hướng bay của các vật thể.

ảnh 2

Hình ảnh đồ họa do NASA cung cấp cho thấy quỹ đạo của tiểu hành tinh 2012 TC4 vào ngày 12 tháng 10 năm 2017

Hồi năm 2013, một thiên thạch rộng khoảng 20 mét đã phát nổ trong bầu khí quyển trên thành phố Chelyabinsk của Nga. Sóng xung kích từ vụ nổ đã làm vỡ cửa kính của gần 5.000 ngôi nhà và khiến hơn 1200 người bị thương. Theo ESA, nếu một thiên thể cỡ TC4 bay vào bầu khí quyển Trái đất, nó cũng sẽ gây ra hiệu ứng tương tự.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top