Trả giá đắt

0 Hoàng Tuấn
(ANTĐ) - Chính quyền của Tổng thống Mikhail Saakashvili đã “xuống thang” khi vấp phải phản ứng quá quyết liệt của Nga nhưng tình hình xem ra đã không còn nằm trong tầm kiểm soát của Tbilisi.

Trả giá đắt

(ANTĐ) - Chính quyền của Tổng thống Mikhail Saakashvili đã “xuống thang” khi vấp phải phản ứng quá quyết liệt của Nga nhưng tình hình xem ra đã không còn nằm trong tầm kiểm soát của Tbilisi.

Máy bay vận tải hạng nặng của Nga hạ cánh xuống sân bay thủ phủ Sukhumi của Abkhazia

Bất ngờ chẳng khác nào lúc phát động cuộc tấn công chớp nhoáng, chính quyền Tổng thống Saakashvili đã vội vã ra lệnh lui binh khỏi Nam Ossetia.

Chỉ vẻn vẹn có 3 ngày ra lệnh cho quân đội Gruzia tràn sang giành quyền kiểm soát vùng đất đang đòi ly khai này, ông Saakashvili đã lên truyền hình CNN của Mỹ để tuyên bố rút quân và cam kết “sẵn sàng cư xử một cách nhẫn nhịn nhất trong chừng mực có thể”.

Cũng thật bất ngờ là một người luôn tỏ ra không khoan nhượng trong cuộc đối đầu với nước Nga như ông Saakashvili lại có thể có những tuyên bố như trên. Hơn nữa, tuyên bố rút quân khi chưa đạt được bất kỳ một mục tiêu nào trong cuộc tấn công quân sự vào Nam Ossetia chẳng khác nào tự nhận lấy thất bại về mình.

Song chính quyền Tổng thống Saakashvili xem ra không còn sự lựa chọn nào khác nếu nhìn vào cục diện tổng thể quanh cuộc chiến ở Nam Ossetia lúc này. Trên cục diện chiến trường, quân Gruzia hầu như không có một cơ may chiến thắng nào trước quân Nga hùng mạnh.

Thứ “vũ khí” mà chính quyền ông Saakashvili tính tới khi mở cuộc tấn công vào Nam Ossetia là phản ứng của phương Tây, đặc biệt là Mỹ, lại không mạnh mẽ như trông đợi. Ngoài những tuyên bố, phương Tây chưa đưa ra cam kết hậu thuẫn cụ thể nào với chính quyền ông Saakashvili.

Yếu thế mọi mặt trong cuộc chiến trực diện với Nga, rút quân chính là thượng sách đối với Tbilisi. Tuy nhiên, Matxcơva khó có thể để cho Tbilisi thích thì đánh và đánh không được thì rút.

Đáp lại đề nghị ngừng bắn và đàm phán của Tổng thống Saakashvili, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev tuyên bố Gruzia phải rút quân vô điều kiện khỏi Nam Ossetia và phải ký ngay một cam kết chính thức không tấn công Nam Ossetia. Điện Kremli nhấn mạnh đó là điều kiện tuyên quyết nếu Tbilisi muốn Nga ngồi vào đàm phán.

Đó có thể mới chỉ là một phần trong điều kiện để Nga đàm phán với chính quyền Gruzia. Ngày 11-8, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận Tư lệnh quân Nga tại Abkhazia đã ra tối hậu thư đòi quân Gruzia đóng quanh khu vực đang đòi ly khai này phải hạ vũ khí hoặc sẽ bị tấn công.

Trong khi đó, có nguồn tin nói Nga đã phái tàu chiến của Hạm đội Biển Đen đến khu vực biển gần Gruzia và tàu chiến Nga đã bắn chìm một tàu tên lửa của Gruzia khi chiếc tàu này “tìm cách tấn công tàu Nga” - theo lý giải của Matxcơva.

Chính quyền Tổng thống Saakashvili phát động cuộc chiến chớp nhoáng để giành lại quyền kiểm soát đối với khu vực đòi ly khai Nam Ossetia song thực tế lại biến chuyển hoàn toàn khác. Sai một ly, đi một dặm. Tbilisi có thể còn phải trả cái giá đắt hơn nhiều cái giá mà họ đã phải trả cho cuộc chiến nhằm vào hai vùng đất đòi ly khai Nam Ossetia và Abkhazia hồi đầu những năm 1990.

Hoàng Tuấn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top