Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đưa ra sáng kiến giải trừ vũ khí mới

0 Minh Thu (Theo Reuters)
ANTD.VN -Ngày 26/2, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết, ông đang chuẩn bị cho một ý tưởng mới nhằm tạo lực đẩy cho nghị trình giải trừ vũ khí toàn cầu.  

Phát biểu tại hội nghị Giải trừ quân bị tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở Geneva, ông Guterres cho hay, ý tưởng mới này sẽ giúp khôi phục vai trò của hoạt động giải giáp vũ khí như là một thành tố gắn liền với việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. 

Ý tưởng sẽ huy động sự tham gia của tất cả các đối tác trong hệ thống của LHQ, như các chuyên gia hàng đầu, các nước thành viên và xã hội dân sự.

Theo LHQ, trên thế giới vẫn còn khoảng 150.000 vũ khí hạt nhân và chi tiêu quân sự toàn cầu vẫn rất cao khoảng 1.500 tỉ USD/năm.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres hôm thứ hai kêu gọi một nỗ lực toàn cầu mới để thoát khỏi vũ khí hạt nhân, thu hút được sự phản ứng thận trọng từ các phái viên của các cường quốc có vũ trang nguyên tử ở nhiều thập kỷ qua giải trừ vũ khí hạt nhân.

Phát biểu tại hội nghị về Giải trừ quân bị, ông Guterres nói, nhiều quốc gia vẫn nghĩ sai lầm rằng vũ khí hạt nhân đã làm cho thế giới an toàn hơn.

ảnh 1

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres tại Hội nghị Giải trừ quân bị

Ông nói: "Có rất nhiều lo lắng trên toàn thế giới về mối đe dọa  chiến tranh hạt nhân. Các quốc gia vẫn kiên trì theo đuổi ý tưởng sai lầm rằng vũ khí hạt nhân làm cho thế giới an toàn hơn ... Ở cấp độ toàn cầu, chúng ta phải hướng tới việc tạo ra một động lực mới trong việc loại bỏ vũ khí hạt nhân"

Hội nghị về Giải trừ quân bị là diễn đàn chính về giải trừ vũ khí hạt nhân của thế giới, nhưng kể từ năm 1996 hội nghị bị đình trệ do những bất đồng và nghi ngờ giữa các cường quốc hạt nhân.

Các đại sứ từ Mỹ, Trung Quốc và Pháp cho biết, họ chia sẻ mối quan tâm của ông Guterres về môi trường an ninh hiện tại, nhưng ý kiến khác nhau của họ cho thấy đây sẽ là một cuộc đấu tranh dai dẳng nhằm chấm dứt hai thập kỷ bế tắc trong đàm phán hạt nhân.

Đại sứ Mỹ Robert Wood cho rằng các nhà đàm phán cần phải "nhìn thẳng vào nhau" và chấp nhận thực tế rằng giải trừ hạt nhân trong thời gian gần đây là không thực tế.

Ông Wood cho biết, đây không phải là thời điểm cho những sáng kiến giải trừ mới, nhưng Mỹ đã cam kết "hướng tới mục tiêu” loại bỏ vũ khí hạt nhân và sẽ làm theo cam kết của mình. "Ngay cả trong thời điểm khó khăn này, Mỹ sẽ tìm kiếm sự phát triển của các biện pháp có thể hiệu quả trong việc tạo ra các điều kiện cho các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân trong tương lai".

Đại sứ Trung Quốc Fu Cong cho biết, Trung Quốc đánh giá cao những nỗ lực của Guterres nhưng cho biết cải cách không nên vội vàng.

Ông Fu nói: "Giải trừ vũ khí hạt nhân phải đưa vào học thuyết an ninh của mỗi quốc gia.  Ngăn chặn hạt nhân phải từ những vũ khí hạt nhân đầu tiên mới tạo ra thành biện pháp giải trừ hạt nhân thực tiễn và khả thi nhất hiện nay”

Còn Đại sứ Pháp, ông Alice Guitton, cho biết tuyên bố của Guterres rất kịp thời, nhưng giải trừ quân bị chưa thể được ban hành, nó cần được xây dựng với sự kiên nhẫn, tính kiên trì và hiện thực.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top