Tổng thống Venezuela kêu gọi bầu cử Quốc hội trước thời hạn

0 Hoàng Cường (Theo RT)
ANTD.VN - Tổng thống Venezuela Niсolas Maduro ngày 2-2 đã kêu gọi tiến hành bầu cử Quốc hội trước thời hạn - cơ quan lập pháp do phe đối lập kiểm soát và được lãnh đạo bởi ông Juan Guaido, người tự xưng là “tổng tống lâm thời” của quốc gia Nam Mỹ này vào tuần trước.

ảnh 1

Tổng thống Venezuela Niсolas Maduro

Cuộc bầu cử Quốc hội thường kỳ dự kiến sẽ được tổ chức tại Venezuela vào năm 2020. Tuy nhiên, phát biểu trước đám đông những người ủng hộ ông ở Thủ đô Caracas hôm 2-2-2019, Tổng thống Maduro nói rằng cơ quan lập pháp này cần phải được “tái hợp pháp hóa”.

Tổng thống Maduro cho biết, ông sẽ tham vấn Hội đồng Lập hiến Venezuela - cơ quan được bầu vào năm 2017 để soạn thảo hiến pháp mới - về vấn đề này. Nếu hội đồng này ủng hộ đề xuất trên, việc bầu cử Quốc hội trước thời hạn dự kiến sẽ được tổ chức trong năm nay.

Tuyên bố của Tổng thống Maduro được đưa ra khi hàng ngàn người đang tuần hành trên đường phố ở Venezuela để bày tỏ sự ủng hộ và phản đối chính phủ của ông.

Trong khi Mỹ và các đồng minh ở Mỹ Latinh cùng châu Âu ủng hộ ông Guaido là “tổng tống lâm thời” của Venezuela, thì Nga, Mexico, Trung Quốc và các nước khác kêu gọi không can thiệp vào công việc nội bộ của Venezuela.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top