Tổng thống Ukraine yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí

0 Thu Huyền (Theo BBC)
ANTĐ Ngày 18-9, Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko đã yêu cầu Mỹ hỗ trợ quân sự nhiều hơn và thúc giục nước này cung cấp thêm các thiết bị quân sự và vũ khí.

ảnh 1
Phiên họp Quốc hội Mỹ


Trao đổi trong phiên họp Quốc hội Mỹ, Tổng thống Poroshenko phát biểu: “Những người lính Ukraine đang chiến đấu cho “một thế giới tự do”, chống lại cuộc “xâm lược của Nga”. Vì vậy, chúng tôi cần có thêm các thiết bị quân sự và vũ khí; chăn, kính nhìn ban đêm là rất quan trọng, nhưng người ta không thể giành chiến thắng trong cuộc chiến tranh với những thứ này”.

Theo hãng tin AP, các quan chức cấp cao Mỹ cho biết, Washington sẽ chi 46 triệu USD để hỗ trợ cho quân đội Ukraine, sau khi cuộc gặp với Tổng thống Poroshenko.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống  Poroshenko cáo buộc Nga “xâm lược” Ukraine thông qua việc chiếm đóng bán đảo Crimea vào tháng 3 và hỗ trợ lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine.

ảnh 2
Cuộc chiến tại miền đông Ukraine vẫn tiếp tục bất chấp lệnh ngừng bắn

Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine lại cam kết, sẽ cùng Nga tìm kiếm giải pháp hòa bình để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine. Phát biểu với các đại biểu Hoa Kỳ, ông Poroshenko khẳng định: “Với tư cách là tổng thống, tôi sẽ tìm kiếm giải pháp hòa bình. Đó là trách nhiệm của tôi cũng như là của Tổng thống Nga Putin”.

Trước đó, ông Poroshenko đã có cuộc gặp gỡ với các nhà lãnh đạo thế giới cũng như Tổng thống Putin để thảo luận về việc làm thế nào để giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Ông tin rằng các cuộc đối thoại là không dễ dàng, nhưng tất cả các cuộc chiến quân sự nên được dừng lại.

Tổng thống Ukraine cũng cho biết, ông đã sẵn sàng để trao quyền cho lực lượng ly khai tại miền đông đất nước. Đồng thời khẳng định "nếu đây là cuộc chiến tranh về quyền lợi và tham vọng địa vị chính trị, thì chúng ta sẽ sớm tìm ra giải pháp". 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top