Tổng thống Ukraine tuyên bố sẵn sàng bắt đầu quá trình phân quyền

0 Đức Hùng (Theo Itar-tass)
ANTĐ Ngày 7-12, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết, chính quyền nước này đã sẵn sàng bắt đầu quá trình phi tập trung hóa quyền lực cho các địa phương theo như cam kết trước đó.

Trong một thông điệp chúc mừng nhân dịp kỷ niệm Ngày Tự trị địa phương, ông Poroshenko nói: "Hôm nay, cộng đồng muốn sống theo một cách khác nhau và có nhiều khả năng hơn. Chúng tôi đã sẵn sàng bắt đầu quá trình phi tập trung hóa quyền lực".

"Sự cần thiết của những thay đổi như vậy đang trở nên rõ ràng hơn khi cuộc bầu cử những người đứng đầu các khu vực nông thông và thành phố và các cơ quan lập pháp địa phương đang đến gần", ông cho biết.
ảnh 1Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Nhưng, ông cho biết thêm rằng, các nhà lập pháp được các cộng đồng dân cư bầu lên phải sẵn sàng nhận, cùng với những năng lực rộng lớn, trách nhiệm đối với đời sống và sự phát triển của các vùng lãnh thổ của họ".

"Mức độ của các tiêu chuẩn điều hành ở các thành phố, làng mạc và thị trấn, chất lượng của việc thực hiện trách nhiệm, sự tự tin và việc chấp hành các nguyên tắc tự điều hành của cộng đồng sẽ phụ thuộc vào sự trung thực, nhiệt tình và sáng kiến của các thành viên địa phương trong các chính quyền tự trị và các nhà lập pháp của các cơ quan lập pháp địa phương", ông nhấn mạnh.

Ngày Tự trị địa phương đã được tổ chức tại Ukraine kể từ năm 2000, để nhấn mạnh tầm quan trọng của chính quyền tự trị địa phương trong việc phát triển nền dân chủ, đoàn kết và thống nhất trong nước.
Phân cấp quyền lực là một trong những cam kết mà chính quyền trung ương Kiev đã tuyên bố trong những cuộc đàm phán với những người ủng hộ ly khai thân Nga ở miền đông. Đây được coi là một động thái có tính chất nhượng bộ mà giới chức trách nước này thực hiện nhằm chấm dứt bất ổn chính trị.
Hồi cuối tháng 6, phát biểu trong cuộc họp tại thủ đô Kiev với đại diện các cộng đồng địa phương, Tổng thống Poroshenko nhấn mạnh, khác với các chính phủ trước đây, chính quyền trung ương hiện nay muốn thay đổi hệ thống chính quyền khu vực và trao quyền lực thực sự cho các chính quyền địa phương.
Ông tuyên bố chính quyền các địa phương sẽ phải tái cơ cấu hệ thống quyền lực, thiết lập các chính quyền tự quản tại các thành phố, thị trấn, làng mạc và xóa bỏ cơ chế quản lý cấp quốc gia đối với các địa phương, lâu nay vốn thuộc quyền kiểm soát trực tiếp của chính quyền trung ương Kiev.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top