Tổng thống Ukraine nêu điều kiện để nối lại đàm phán với Nga

0 Hoàng Nguyễn (Theo TASS)
ANTD.VN -Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky mới đây đã nêu một loạt những bước đi cụ thể cần phải được thực hiện để nối lại cuộc đàm phán theo định dạng Normandy giữa các nguyên thủ quốc gia và đại diện chính quyền khu vực từ Pháp, Đức, Nga và Ukraine.

ảnh 1

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky (thứ 2 bên trái) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (thứ hai bên phải) hội đàm tại Paris, ngày 17-6-2019

"Đó là phải thả các tù nhân của chúng tôi, hồi hương các thủy thủ Ukraine, công bố lệnh ngừng bắn, cử đội quân xây dựng cây cầu ở Stanitsa Luganskaya”, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đưa ra danh sách những bước đi cụ thể cần phải được tiến hành để nối lại cuộc đàm phán với Nga, trong cuộc họp báo về kết quả hội đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 17-6.

Ông Zelensky đồng thòi khẳng định, những bước đi nói trên không hề phức tạp, có thể hoàn thành trong tương lai gần và cần được triển khai để giải quyết xung đột.

Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine cũng nhấn mạnh rằng, Kiev chưa sẵn sàng cho việc đối thoại trực tiếp với các nước cộng hòa tự tuyên bố độc lập ở vùng Donbass.

Về phần mình, Tổng thống Pháp Macron cho biết, các cuộc đàm phán thượng đỉnh về hòa bình cho cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine có thể diễn ra tại Paris vào một thời điểm nào đó.

"Tại một thời điểm nào đó, các cuộc đàm phán thượng đỉnh mới sẽ được thực hiện theo định dạng Normandy tại Paris - với sự tham gia của lãnh đạo các nước trong Bộ Tứ Normandy (bao gồm Pháp, Ukraine, Nga và Đức) để ghi lại những tiến bộ mà các bên đã đạt được”, ông Macron nói, đồng thời nhấn mạnh rằng, cuộc gặp như vậy cần phải được chuẩn bị kỹ lưỡng.

Được biết, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đang có chuyến thăm chính thức Pháp.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top