Tổng thống Ukraine: “Chúng tôi không từ bỏ một mét đất nào của tổ quốc”

0 Thu Huyền (Theo CNN)

ANTĐNgày 18-1, người dân Ukraine đã tiến hành biểu tình đòi hòa bình tại Ukraine. Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko cũng tham gia vào cuộc biểu tình này và tuyên bố: “Chúng tôi sẽ không từ bỏ một mét đất nào của tổ quốc”. 

ảnh 1 Hàng ngàn người biểu tình tại Kiev ngày 2-3-2014
Trong bối cảnh cuộc chiến tại miền đông bắt đầu bùng nổ trở lại và có thêm nhiều nạn nhân hơn, hàng ngàn người đã tập trung tại quảng trường Độc lập với khẩu hiệu “Tôi là Volnovakha” để tưởng nhớ 13 nạn nhân đã chết gần thành phố Volnovakha sau khi xe buýt của họ bị trúng đạn pháo vào ngày 13-1.

Tổng thống Poroshenko và Thủ tướng Ukraine, Arseniy Yatsenyuk là một trong số những người tham gia biểu tình.

Trong cuộc biểu tình, Tổng thống Ukraine tuyên bố: “Chúng tôi tưởng nhớ những người anh hùng Ukraine đã mang lại độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Chúng tôi sẽ không từ bỏ một mét đất nào của tổ quốc”.

Trong khi đó, cuộc chiến tại miền đông Ukraine vẫn đang tiếp tục. Quân đội chính phủ và lực lượng ly khai đang chiến đấu ác liệt để giành quyền kiểm soát khu vực Donetsk và Luhansk .

Ngày 18-1, phát ngôn viên quân sự, Đại tá Andriy Lysenko cho biết, quân đội Ukraine sẽ tổng tiến công để giành lại quyền kiểm soát sân bay Donesk và luôn luôn tôn trọng kế hoạch 12 điểm trong hiệp định Minsk, được ký kết với Nga và các lãnh đạo ly khai vào tháng 9 năm ngoái.

Trong 24 giờ qua, cuộc chiến đã khiến 4 binh sĩ Ukraine thiệt mạng và 32 người khác bị thương.

Trên trang Facebook của mình, cảnh sát trưởng khu vực Donetsk, Vyacheslav Abroskin cho biết, bên cạnh những thương tổn của 2 bên còn có rất nhiều dân thường vô tội thiệt mạng, trong đó có một cậu bé 7 tuổi và một thiếu niên 16 tuổi, khi một tên lửa dội trúng nhà các nạn nhân tại thị trấn Vuhlehirsk, Donetsk. Bên cạnh đó, một cô gái trẻ cũng bị thương nghiêm trọng.

Trước tình hình này, Liên Hợp Quốc đã kêu gọi tất cả các bên kiềm chế để tránh chiến sự leo thang.

Tổng thư ký Ban-Ki-Moon bày tỏ: “Tôi đã nhận được thông tin về “sự leo thang nghiêm trọng” tại miền đông Ukraine khi quân đội chính phủ tuyên bố tái chiếm sân bay Donesk. Cuộc chiến vốn mang lại nhiều thương vong này đe dọa sẽ khiến thỏa thuận ngừng bắn sụp đổ”.

Tổng thư ký nhấn mạnh rằng, bằng mọi giá Liên Hợp Quốc sẽ hỗ trợ các nỗ lực nhằm ngăn chặn chiến sự và khôi phục lại sự ổn định và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top