Tổng thống Trump vi phạm hiến pháp Mỹ khi ra lệnh tấn công Syria?

0 Vũ Tú-Đình Hùng (Theo Newsnow/Sputnik)
ANTD.VN -Các nghị sỹ Mỹ đã bày tỏ thái độ của họ đối với quyết định thực hiện cuộc tấn công nhằm vào một căn cứ quân sự Syria của Tổng thống Doanld Trump.

ảnh 1

Nhóm cứu hộ phun nước xuống các nạn nhân để sơ cứu, sau vụ tấn công hóa học ngày 4-4-2017

Tối 6-4, hai tàu chiến Mỹ trên Địa Trung Hải đã phóng 59 tên lửa hành trình, nhằm vào một căn cứ không quân của Syria, gần thành phố Homs.

Hoạt động này được thực hiện theo chỉ thị của Tổng thống Mỹ Donald Trump, và diễn ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ cáo buộc chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đứng sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học xảy ra hôm 4-4, ở miền bắc Syria, khiến hơn 80 người thiệt mạng, trong đó có cả trẻ em.

Không lâu sau đó, trên Twitter, các thành viên Quốc hội Mỹ đã lên Twitter bày tỏ thái độ của họ đối với hành động trên của Tổng thống Doanld Trump.

Hạ Nghị sĩ Barbara Lee của tiểu bang California đã gọi động thái này là "hành động chiến tranh", và cho biết, quốc hội cần phải họp để thảo luận về vấn đề Syria.

Thượng nghị sĩ Chris Coons thuộc Đảng Dân chủ nói: “Mặc dù tôi khuyến khích chính quyền Trump phải hành động mạnh mẽ ở Syria chống lại chế độ Assad, song tôi rất lo lắng rằng, Hoa Kỳ đang tăng cường hoạt động quân sự ở Syria mà không có một kế hoạch đầy đủ, không có sự suy nghĩ kỹ lưỡng và toàn diện. Thành thật mà nói, những hành động của ông Trump đã tạo ra nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời".

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Bill Nelson lại ủng hộ động thái này của Tổng thống Trump.

"Tôi hy vọng điều này sẽ dạy Tổng thống Assad không sử dụng vũ khí hóa học nữa", ông Nelson nói.

Còn theo quan điểm của Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio, bằng cách hành động một cách quyết liệt như thế này, Tổng thống Trump đã đưa ra một thông điệp rõ ràng cho ông Assad là, tội ác chiến tranh sẽ bị trừng phạt, và cần phải được chấm dứt.

Trong khi đó, Thượng nghị sỹ Mỹ Rand Paul lên tiếng cho rằng, Tổng thống Donald Trump cần phải xin phép Quốc hội trước khi ra lệnh tấn công tên lửa nhằm vào một căn cứ không quân tại Syria, theo quy định của Hiến pháp.

“Tổng thống Donald Trump cần phải xin phép Quốc hội cho hành động quân sự theo quy định của Hiến pháp”, Thượng nghị sỹ Rand Paul viết trong một thông điệp đăng tải trên Twitter.

Cựu ứng cử viên tổng thống Mỹ trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016 khẳng định rằng: “Những can thiệp ưu tiên của chúng ta tại khu vực này đã không làm cho chúng ta an toàn hơn và Syria cũng không có gì khác biệt”.

ảnh 2

Tổng thống Mỹ Donald Trump 

Trong khi đó, Thượng nghị sỹ Đảng Dân chủ Dick Durbin nói rằng: “Thông báo ban đầu của Nhà Trăng chỉ ra rằng, đây là biện pháp đáp trả có tính toán đối với cuộc tấn công hóa học của Syria. Bất kỳ hành động thêm nữa nào cũng sẽ cần có sự cân nhắc chặt chẽ của Quốc hội, và bất kỳ sự leo thang nào ngoài các cuộc không kích hoặc tấn công tên lửa cũng sẽ đòi hỏi có sự tham gia của nhân dân Mỹ vào quyết định đó”.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận rằng, ông đã đích thân ra lệnh tiến hành vụ tấn công một loạt tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân ở Ash Sha’irat, cách thành phố Homs 38km về phía đông nam.

Trong một diễn biến liên quan, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Eric Pahon cho biết, nước này đang cân nhắc một loạt hành động quân sự trong tương lại tại Syria, sau vụ tấn công tên lửa nhằm vào một sân bay tại nước này.

Vụ phóng tên lửa nhằm vào căn cứ quân sự Syria tối 6-4 được coi là hoạt động tấn công quân sự đầu tiên của chính quyền Tổng thống Trump, kể từ khi ông nhậm chức hồi tháng 1-2017. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top