Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un có khả năng đạt thỏa thuận chấm dứt chiến tranh Triều Tiên

0 Minh Thu (Theo USTODAY)
ANTD.VN -Theo Tổng thống Mỹ, cuộc họp sắp tới của ông với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể dẫn tới việc hai nhà lãnh đạo chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên.

Tổng thống Trump đã mở ra khả năng ký một thỏa thuận có thể chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên từ 1950. Theo nhà lãnh đạo nước Mỹ, Hiệp định đình chiến ký năm 1953 giữa hai miền Triều Tiên nhưng hiệp ước hòa bình chưa bao giờ được ký kết có nghĩa Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn trong tình trạng chiến tranh.

Mỹ và Triều Tiên sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh mang tính bước ngoặt cho vấn đề trên vào thứ ba 12-6 tại Singapore.

ảnh 1

Tổng thống Mỹ đặt mục tiêu kết thúc chiến tranh Triều Tiên trong cuộc gặp tới với nhà lãnh đạo Kim Jong-un

Phát biểu trong một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, tổng thống Trump nói: "Vâng, có thể, chúng tôi có thể ký một thỏa thuận, đó sẽ là một bước đầu tiên.

Chúng ta đang hướng tới điều đó, chúng tôi đã trao đổi việc này với nhiều người”.

Về hiệp ước hoà bình, tổng thống cho biết, có lẽ là phần dễ dàng đạt được, phần khó khăn vẫn còn ở phía sau.

Mặc dù nói về hội nghị thượng đỉnh với một tín hiệu rất lạc quan, Trump vẫn thừa nhận thế giới phương Tây vẫn còn “rất xa” có thể bình thường hóa quan hệ với Triều Tiên.

Triều Tiên gần đây bắt đầu mở cửa cho thế giới, lãnh đạo Kim thực hiện một loạt các chuyến thăm cấp nhà nước mang tính lịch sử tới Hàn Quốc và Trung Quốc vào đầu năm nay và ông Kim đã gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hai lần.

Nhưng nhiều việc vẫn cần được thực hiện, Tổng thống Mỹ nói thêm: "Chúng tôi muốn thấy sự bình thường hoá".

ảnh 2

Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong cuộc họp báo chung tại Nhà Trắng

Cuộc họp với tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng, được cho là nỗ lực cuối cùng của ông Abe nhằm đạt được đề nghị tổng thống Mỹ nêu những vấn đề  liên quan đến quan hệ giữa Nhật Bản và Triều Tiên trong cuộc họp lịch sử 12-6 tới đây.

Ông Abe đã thúc đẩy tổng thống Trump nói chuyện với nhà lãnh đạo Kim Jong-un về vấn đề các công dân Nhật Bản được cho là bị Triều Tiên bắt cóc từ những năm 1970 đến 1980.

Về cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, tổng thống Trump cho biết, mọi công tác chuẩn bị đang diễn ra rất tốt. Về phần mình trước cuộc gặp này, ông nói: "Tôi không nghĩ mình phải chuẩn bị nhiều. Đó có thể chỉ là vấn đề về thái độ, tinh thần sẵn sàng hoàn thành công việc".

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top