Tổng thống Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để xây tường biên giới

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc cấp gia để có ngân sách xây dựng bức tường dọc biên giới với Mexico. Hành động này nhiều khả năng sẽ vấp phải sự phản đối về pháp lý từ Đảng Dân chủ.

“Tôi sẽ kí tuyên bố về tình trạng khẩn cấp quốc gia. Chúng ta đang bị xâm lược bởi ma túy, các băng đảng xã hội đen, người nhập cư và điều này là không thể chấp nhận”, Tổng thống Trump nói trong bài phát biểu ở Nhà Trắng vào hôm 15-2-2019.

Tổng thống Trump cũng sẽ kí đạo luật ngân sách tạm thời chấp thuận bởi quốc hội vào hôm 14-2 nhằm ngăn chính phủ tiếp tục bị đóng cửa một phần. Đạo luật này như một sự thất bại của Tổng thống Trump do nó không bao gồm khoản tiền 5,7 tỉ USD mà ông yêu cầu cho việc xây dựng bức tường.

ảnh 1

Tổng thống Trump quyết xây dựng bức tường ở biên giới với Mexico

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo Đảng Dân chủ ở thượng viện Chuck Schumer đã ngay lập tức phản hồi với tuyên bố của Tổng thống Trump: “Hành động của tổng thống là sự vi phạm rõ ràng về quyền lực của quốc hội. Chúng tôi sẽ bảo vệ quyền lực của quốc hội tại tòa án bằng mọi biện pháp có thể”.

Trước đó, Tổng thống Trump cũng thừa nhận, hành động của ông sẽ phải đối mặt những thách thức về luật pháp nhưng khẳng định sẽ giành thắng lợi ở tòa án tối cao.

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, chính quyền Washington đã tìm ra gần 7 tỉ USD ngân sách có thể được huy động cho xây dựng bức tường bao gồm 600 triệu USD từ quỹ Bộ Tài chính Mỹ, 2,5 tỉ USD từ ngân sách chống ma túy của Bộ Quốc phòng và 3,5 tỉ USD từ ngân sách xây dựng cơ sở hạ tầng quân đội.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top