Tổng thống Trump tuyên bố thành lập quân chủng không gian vũ trụ

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa cho biết, ông đã ra lệnh thành lập quân chủng thứ 6 của quân đội Mỹ nhằm mở đường cho sự vượt trội của Mỹ trên không gian vũ trụ.

“Hiện chưa có đủ sự hiện diện của Mỹ ngoài không gian. Chúng ta phải có sự vượt trội trên không gian vũ trụ. Chúng ta đã có không quân và giờ sẽ là lực lượng không gian vũ trụ. Đây sẽ là điều cực kì quan trọng”, Tổng thống Trump phát biểu sau cuộc họp với Hội đồng không gian quốc gia.

Quân chủng không gian vũ trụ Mỹ không phải là lực lượng bị cấm theo Hiệp ước không gian, một thỏa thuận quốc tế được ra đời vào năm 1967, trong đó không cho phép sử dụng mặt trăng hay bất kì vật thể ngoài không gian nào làm căn cứ quân đội. 

Tổng thống Trump được cho là đã đưa ra quyết định này bất chấp sự phản đối của không quân Mỹ, lực lượng đang phụ trách các sứ mệnh ngoài không gian vũ trụ.

ảnh 1

Tổng thống Trump khuyến khích nước Mỹ khám phá không gian vũ trụ

Tuy nhiên, theo một quan chức của NASA, tuyên bố của Tổng thống Trump là động thái chủ yếu nhằm vào việc tăng cường khám phá vũ trụ của Mỹ. Mỹ muốn gửi robot thám hiểm lên mặt trăng vào năm tới nhằm chuẩn bị cho việc đưa phi hành gia trở lại nơi này lần đầu tiên kể từ sứ mệnh năm 1972.

Vào hồi tháng 12-2017, Tổng thống Trump đã ra chỉ thị đưa các phi hành gia trở lại mặt trăng và tiếp đến là sao Hỏa. Ông đã tiếp tục ra lệnh cho chính phủ phân tích thêm quy định về hoạt động bay ngoài vũ trụ.

Cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush từng tuyên bố vào năm 2004 rằng, con người sẽ quay trở lại mặt trăng vào năm 2020, trong khi cựu Tổng thống Barack Obama từng nói hồi năm 2016 là Mỹ sẽ đưa con người lên sao Hỏa vào năm 2030.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top