Tổng thống Trump tuyên bố NAFTA đã được thay thế bằng thỏa thuận thương mại Mỹ-Mexico

1 Hoàng Tiến (Theo Global News)
ANTD.VN -Ngày 7-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) đã được thay thế bằng Hiệp định thương mại Mỹ-Mexico, nhưng cũng nói "chúng ta sẽ có một thỏa thuận công bằng với Canada”.

Phát biểu trước các cử tri tại bang Montana, Tổng thống Trump nêu rõ: "Chúng ta sẽ có một thoả thuận công bằng hơn với Canada, giống như chúng ta đã làm với Mexico". 

ảnh 1

Tổng thống Mỹ quyết định thay thế NAFTA bằng Hiệp định thương mại Mỹ-Mexico

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrystia Freeland tiếp tục đàm phán NAFTA với đối tác Mỹ. Phát biểu với báo giới, bà Freeland cho biết các bên đang có "tiến bộ". Bà cho biết thêm, NAFTA là một thỏa thuận lớn và phức tạp, vì vậy giới chức hai nước đang nỗ lực giải quyết một loạt vấn đề.

Bà Freeland cho biết bà sẽ trở lại bàn đàm phán NAFTA ở Washington để hướng tới một sự thỏa hiệp, đồng thời bày tỏ tin tưởng "một thỏa thuận tốt cho Canada, Mỹ và Mexico là có thể".

Tuy nhiên, khi rời văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ trên đường đến Đại sứ quán Canada, bà Freeland không có dấu hiệu cho thấy các bên đã tiến gần hơn đến việc đạt được thỏa thuận.

Theo tổng thống Mỹ, chưa đạt được NAFTA với Canada là vì chính quyền của ông cần mang đến cho người lao động và doanh nghiệp Mỹ một môi trường bình đẳng. Cho dù ông cần một chiến thắng thương mại trước cuộc bầu cử vào giữa tháng 11 tới, ông vẫn chấp nhận tiến đến một thỏa thuận mà không có Canada.

Hôm 5-9, sau 4 ngày gián đoạn Canada và Mỹ đã quay trở lại bàn đàm phán NAFTA sau 4 ngày gián đoạn. Trước đó, kết thúc vòng đàm phán nhằm sửa đổi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ hôm 31-8, cả hai quốc gia đều không đạt được thỏa thuận như mong muốn.

Trước đó, Mỹ và Mexico đã đạt một thỏa thuận đột phá về NAFTA và đổi tên thành Hiệp định Thương mại Mỹ - Mexico, đẩy Canada vào thế cô lập và quốc gia này có khả năng phải đứng bên ngoài cuộc chơi.

bình luận(1 bình luận)

20x20Hồ Ngọc Minh Phong

Tôi biết : - Những hành động đi ngược lại các TT tiền nhiệm - Ông đã nói cho toàn thế giới hiểu " Ông khác - không 1 hình mẫu nào có thể so sánh với ông" - Mọi người cứ đóng góp ý kiến --- Bữa nay các lực lượng " vũ trang hay không vũ trang cũng vậy " rãnh lắm - Có nhiều người có thói quen "lang thang nghe tâm sự" đó ! Bằng tất cả lòng kính trọng !

Cùng chuyên mục
Top