Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ ngừng tuân thủ INF

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa xác nhận Mỹ sẽ ngừng tuân thủ Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) vào ngày 2-2 và khẳng định các đồng minh NATO đều ủng hộ quyết định của ông.

“Ngày mai, Mỹ sẽ ngừng thực hiện các quy định của INF và bắt đầu quá trình rút khỏi hiệp ước này kéo dài trong 6 tháng”, Tổng thống Trump cho biết vào hôm 1-2.

Tổng thống Trump đã cáo buộc Nga không tuân thủ INF và cho biết, Mỹ sẽ quay lại hiệp ước này chỉ khi Moscow phá hủy những các loại tên lửa, hệ thống phóng và những thiết bị liên quan vi phạm INF.

ảnh 1

Tổng thống Trump quyết rút Mỹ khỏi INF

Trong khi đó, NATO cũng đăng tải một tuyên bố vào hôm 1-2 để bày tỏ quan ngại về loại tên lửa 9M729 của Nga đối với an ninh khu vực châu Âu – Đại Tây Dương.

Mỹ cáo buộc 9М729 có thể phóng từ các hệ thống trên bộ và có tầm bắn từ 500km đến 5.500km, vốn bị cấm theo hiệp ước INF đã tồn tại từ năm 1987. Tuy nhiên, Nga đáp trả rằng, 9M729 như một phiên bản của tên lửa 9M728 phóng từ hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander-M và chỉ có tầm bắn hạn chế dưới 500km.

Những vũ khí như vậy bị coi là đặc biệt nguy hiểm do nó có thời gian triển khai nhanh, khiến các nhà lãnh đạo chính trị có rất ít thời gian để cân nhắc phản ứng và làm tăng nguy cơ chiến tranh hạt nhân trong trường hợp cảnh báo tấn công sai.

Ngoài lấy lí do Nga không tôn trọng INF, Mỹ cũng còn khẳng định rằng, đây là hiệp ước lỗi thời khi nó không bao gồm các quốc gia đang là mối đe dọa như Trung Quốc, Iran và Triều Tiên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top