Tổng thống Trump tuyên bố không cần Canada trong hiệp định NAFTA

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố không cần giữ Canada trong Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và cảnh báo quốc hội không nên can thiệp vào cuộc đối thoại thương mại mà chính quyền của ông đang thực hiện.

“Không có sự cần thiết về mặt chính trị để giữ Canada ở lại NAFTA. Nếu chúng tôi không đạt được thỏa thuận công bằng hơn sau nhiều thập kỉ bị lợi dụng, Canada sẽ bị loại”, Tổng thống Trump viết trên Twitter, đồng thời cảnh báo quốc hội Mỹ không nên can thiệp vào quá trình đối thoại nếu không ông sẽ hủy bỏ toàn bộ hiệp định NAFTA.

Tuyên bố trên của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Canada vào hôm 31-8 đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào.

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland cho biết, bà tin tưởng Canada có thể đạt được thỏa thuận với Mỹ nếu tất cả các bên có thiện chí và linh hoạt.

Cơ quan Đại diện thương mại Mỹ thông báo cuộc đàm phán tiếp theo giữa 2 nước sẽ diễn ra vào ngày 5-9 tới.

ảnh 1

Tổng thống Trump bày tỏ thái độ cứng rắn với Canada

Tổng thống Trump đã nhiều lần chỉ trích hiệp định NAFTA hiện nay đang cướp mất nhiều việc làm và doanh thu cho các doanh nghiệp Mỹ. Do đó, điều kiện mới được phía Mỹ đưa ra là Canada phải mở rộng cửa cho các sản phẩm sữa của nước này, cũng như gia tăng bảo vệ bằng sáng chế thuốc và chấp thuận các quy định quốc tế để giải quyết những tranh chấp giữa các nhà đầu tư với chính phủ. 

Canada đang bị rơi vào tình thế khó khăn sau khi Mỹ đã đạt được thỏa thuận riêng với Mexico về những điều khoản thương mại mới. Tuy nhiên, việc kí thỏa thuận với Mexico chưa chắc đã được thông qua ở quốc hội Mỹ nếu nó không bao gồm Canada.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top