Tổng thống Trump tuyên bố EU là đối thủ của Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Không chỉ Trung Quốc hay Nga, Tổng thống Trump cũng coi EU là một trong những đối thủ của Mỹ, nhưng là trong lĩnh vực thương mại.

“Tôi nghĩ Mỹ có rất nhiều đối thủ. EU là một đối thủ do những gì họ làm trong thương mại. Mọi người có thể không bao giờ nghĩ đó sẽ là EU nhưng thực tế là vậy. Nga cũng là đối thủ trong một vài lĩnh vực và Trung Quốc là nước đối đầu với Mỹ về kinh tế. Tuy nhiên, điều này không có gì là xấu, nó tạo ra sự cạnh tranh, họ muốn làm tốt và chúng tôi cũng vậy”, Tổng thống Trump trả lời phỏng vấn trước khi bay sang Phần Lan để dự hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Putin.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cũng nhanh chóng có sự đáp trả với tuyên bố của ông Trump khi khẳng định rằng, “ai gọi EU là đối thủ là người đang phát tán tin giả”.

ảnh 1

Tổng thống Trump coi EU là đối thủ trong lĩnh vực thương mại

Sau khi đàm phán miễn thuế thất bại, Tổng thống Trump đã quyết định áp đặt mức thuế 25% và 10% lần lượt với thép và nhôm của EU nhập khẩu vào Mỹ như nhiều quốc gia khác.

Điều này gây ra sự đáp trả từ phía EU bằng việc áp thuế nhiều mặt hàng Mỹ trị giá 3,5 tỉ USD. Tổng thống Trump sau đó đã tuyên bố sẵn sàng đánh thuế nhằm vào ô-tô nhập khẩu từ châu Âu.

Trước khi có chuyến công du châu Âu, Tổng thống Trump cũng chỉ trích “EU tệ không khác gì Trung Quốc” khi đang có thặng dự thương mại với Mỹ hơn 100 tỉ USD mỗi năm. Để so sánh, thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc là 336 tỉ USD.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top