Tổng thống Trump từng muốn ám sát Tổng thống Syria Assad?

0 Minh Thu (Theo Reuters)
ANTD.VN -Năm 2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn Tổng thống Syria Bashar al-Assad bị ám sát nhưng Bộ trưởng quốc phòng Mỹ đã không thực hiện yêu cầu của ông. Những nội dung này được trích dẫn từ một cuốn sách đăng trên tờ Washington Post ngày 4-9.

Cuốn sách có tiêu đề "Nỗi sợ hãi: Tổng thống Trump trong Nhà Trắng" được viết bởi phóng viên Bob Woodward, người nổi tiếng phanh phui vụ bê bối Watergate.

Cuốn sách, được lên lịch phát hành vào ngày 11-9 tới. Nội dụng của cuốn sách chứa đựng chi tiết những căng thẳng mới nhất trong Nhà Trắng tại thời điểm Tổng thống Trump trải qua tháng thứ 20 ở vị trí nhà lãnh đạo hàng đầu của nước Mỹ.

ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng muốn ám sát ông Assad?

"Nó chỉ là một cuốn sách chứa đựng điều xấu xa", Tổng thống Trump nói với tờ Daily Caller.

Trong cuốn sách có đoạn trích dẫn, Tổng thống Trump đã nói với Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis rằng ông muốn Tổng thống Syria bị ám sát sau khi ông Assad phát động một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường hồi tháng 4-2017. 

Bộ trưởng Mattis đáp lại rằng “chắc chắn sẽ thực hiện ngay lập tức”, nhưng thay vào đó, ông chỉ đạo tiến hành không kích Syria có giới hạn và không đe dọa đến tính mạng ông Assad.

Cũng trong cuốn sách, Bộ trưởng Quốc phòng Mattis sau đó than phiền với các cộng sự của mình rằng Tổng thống Trump đã hành động giống như “một học sinh lớp 5 hoặc lớp 6”.

Trong một tuyên bố hôm thứ ba 4-9, ông Mattis bác bỏ cuốn sách và cho rằng cuốn sách không phải là biểu tượng văn học duy nhất tại Washington. “Tôi chưa bao giờ thốt ra những lời nói khinh thường Tổng thống hay nghe thấy điều đó ở bất kỳ đâu có sự hiện diện của tôi”.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết cuốn sách, "không có gì hơn là những câu chuyện được tưởng tượng, nó là hệ tưởng của những nhân viên bất mãn trước đây, cố tình đưa ra những lời lẽ làm cho  tổng thống trở thành người xấu”.

Còn bà Nikki Haley, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc tỏ ra nghi ngờ về việc này. "Tôi có vinh hạnh được chứng kiến cuộc trò chuyện riêng tư đó... và tôi chưa từng nghe thấy tổng thống nói về việc ám sát ông Assad”.

Tác giả của cuốn sách, nhà báo nổi tiếng Bob Woodward, người khám phá ra vụ bê bối chính trị Watergate trên chính trường Mỹ. Trong tác phẩm mới này, Woodward đã miêu tả về một Tổng thống Trump dễ nóng giận và thường đưa ra những quyết định bốc đồng, đồng thời vẽ lên một bức tranh về sự hỗn loạn trong chính quyền hiện nay. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top