Tổng thống Trump tự tin kí được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa cho biết, ông tự tin Washington sẽ kí được thỏa thuận với Bắc Kinh nhằm chấm dứt chiến tranh thương mại và sẽ kéo dài hạn chót thời gian đình chiến thương mại vào ngày 1-3 tới.

Sau khi gặp mặt Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc ở Nhà Trắng vào hôm 22-2, Tổng thống Trump cho biết, các nhà đàm phán của Mỹ và Trung Quốc đã đạt được nhiều tiến bộ và sẽ tiếp tục thảo luận trong ngày 24-2.

“Tôi nghĩ rằng, cả 2 nước đều cảm thấy có khả năng cao một thỏa thuận sẽ được kí”, Tổng thống Trump nhấn mạnh.

Trong khi đó, ông Lưu cũng đồng tình: “Từ Trung Quốc, chúng tôi tự tin và hy vọng thỏa thuận thương mại sẽ xảy ra. Phía Trung Quốc đã sẵn sàng cho nỗ lực hết mình”.

ảnh 1

Tổng thống Trump tự tin vào đàm phán thương mại với Trung Quốc

Việc kéo dài hạn chót đình chiến thương mại có nghĩa là Mỹ sẽ trì hoãn tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc.

Vào hôm 22-2, Tổng thống Trump cũng tiết lộ, Mỹ và Trung Quốc đã thống nhất được về thỏa thuận tiền tệ, trong đó thừa nhận đồng nhân dân tệ đang bị định giá thấp hơn thực tế, từ đó khiến hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu đi nước ngoài có những lợi thế nhất định. Điều này sẽ ngăn cản chính quyền Trung Quốc tiếp tục phá giá đồng nhân dân tệ trong tương lai.

Ngoài ra, lãnh đạo Mỹ cho biết, những vấn đề pháp lý của tập đoàn ZTE và Huawei sẽ được đưa vào thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top