Tổng thống Trump từ chối mọi cuộc gặp với lãnh đạo Iran

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa từ chối mọi cuộc gặp với Tổng thống Iran Hassan Rouhani khi các lãnh đạo thế giới cùng hội tụ trong phiên họp của đại hội đồng Liên Hợp Quốc, tuy nhiên, vẫn cởi mở cho sự đối thoại trong tương lai.

“Iran đang hành xử rất tệ. Chúng tôi mong chờ một mối quan hệ tốt với họ nhưng điều đó sẽ không xảy ra ở thời điểm hiện tại. Tôi sẽ không gặp lãnh đạo Iran cho tới khi thay đổi lời nói của mình”, Tổng thống Trump với phóng viên tại trụ sở của Liên Hợp Quốc ở New York vào hôm 25-9.

Đối đầu nhau hàng chục năm qua, Washington và Tehran tiếp tục leo thang căng thẳng kể từ hồi tháng 5, khi Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran và tái áp đặt lại các biện pháp trừng phạt.

ảnh 1

Tổng thống Trump từ chối gặp lãnh đạo Iran ở thời điểm hiện tại

Vào hôm 24-9, Tổng thống Iran Rouhani cũng cho biết, ông sẽ không gặp ông Trump cho đến khi Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân.

Alireza Miryousefi, đại diện của Iran ở Liên Hợp Quốc, cho biết phía Iran không hề yêu cầu một cuộc gặp với Tổng thống Trump. Trong khi nhiều quan chức Iran nhận định rằng, một cuộc gặp như vậy sẽ đồng nghĩa với việc giết chết thỏa thuận hạt nhân hiện tại.

Lãnh đạo Mỹ và Iran cùng có mặt tại trụ sở của Liên Hợp Quốc chỉ ít ngày sau khi xảy ra vụ tấn công nhằm vào đoàn diễu binh ở miền tây nam Iran, khiến 25 người thiệt mạng. Iran  cáo buộc các đồng minh của Mỹ như Saudi Arabia và UAE đã tài trợ cho những kẻ tấn công và cảnh báo đáp trả vụ việc đẫm máu này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top