Tổng thống Trump tin lời giải thích của Saudi Arabia về vụ nhà báo Khashoggi

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Saudi Arabia vừa thừa nhận nhà báo Jamal Khashoggi đã chết trong một cuộc xô xát tại lãnh sự quán của nước này ở Istanbul và Riyadh đã sa thải 2 quan chức cấp cao vì vụ việc. Tổng thống Trump đã bày tỏ sự tin tưởng với lời giải thích này nhưng vẫn sẽ cân nhắc các biện pháp trừng phạt đối với quốc gia Trung Đông. 

Một công tố viên của Saudi Arabia cho biết, một cuộc tranh luận giữa ông Khashoggi và một người đàn ông bên trong lãnh sự quán đã dẫn tới xô xát và gây ra cái chết. Người đàn ông trên đã chủ mưu che đậy tội ác của mình.

Sự thừa nhận của Saudi Arabia về cái chết của nhà báo Khashoggi chỉ đến sau 2 tuần phủ nhận và yêu cầu giải thích khẩn trương của các nước phương Tây.

Quốc vương Salman đã ra lệnh sa thải Saud al-Qahtani - cố vấn tòa án cho Thái tử Mohammed bin Salman, và phó giám đốc cơ quan tình báo Ahmed Arisi sau vụ việc. Cuộc điều tra vẫn đang diễn ra với 18 người đã bị bắt giữ.

ảnh 1

Tổng thống Trump tin lời giải thích của Saudi Arabia nhưng cho rằng, để sự việc như vậy diễn ra là không thể chấp nhận

Phản hồi với những thông tin mới từ  Saudi Arabia, Tổng thống Trump đã bày tỏ sự tin tưởng: “Đây là bước đầu khả quan, sẽ có rất nhiều người liên quan. Saudi Arabia từng là một đồng minh tốt nhưng những gì đã xảy ra là không thể chấp nhận”.

Theo ông Trump, Nhà Trắng đang cân nhắc biện pháp trừng phạt đối với Saudi Arabia, tuy nhiên, không muốn bất kì hành động nào ảnh hưởng tới hợp đồng bán 110 tỉ USD vũ khí cho Saudi, do nó đang tạo ra 600.000 việc làm cho người Mỹ. 

Tuy nhiên, khác với Nhà Trắng, nhiều nghị sĩ Mỹ lại nghi ngờ lời giải thích của Saudi Arabia về cái chết của ông Khashoggi.

"Tôi vô cùng hoài nghi về tuyên bố mới đây của Saudi Arabia trong vụ việc của nhà báo Khashoggi", Thượng nghị sĩ Lindsey Graham cho hay. 

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal cho rằng, lời giải thích của Saudi là "hoàn toàn không đáng tin" và kêu gọi mở một cuộc điều tra quốc tế về nguyên nhân cái chết của nhà báo Khashoggi.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top