Tổng thống Trump sẽ tái ngộ ông Kim Jong-un vào đầu năm 2019

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo giới chức Mỹ, hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhiều khả năng sẽ diễn ra vào đầu năm sau.

“Hội nghị thượng đỉnh thứ 2 nhiều khả năng sẽ diễn ra vào đầu năm sau”, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết vào hôm 20-10.

Vào hôm 19-10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, ông hy vọng có thể  gặp mặt người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong-ho để  thảo luận về một bước tiến lớn trong hội nghị thượng đỉnh sắp tới của hai nhà lãnh đạo.

Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Trump và ông Kim Jong-un diễn ra vào tháng 6, sự kiện được cho là phá băng quan hệ giữa 2 nước. Tuy nhiên, từ đó cho tới nay, chưa có bất kì bước ngoặt trong đàm phán nào về vấn đề phi hạt nhân hóa.

ảnh 1

Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Trump và ông Kim Jong-un đã diễn ra vào tháng 6

Theo nhiều nhà quan sát, cuộc gặp thứ 2 sẽ chỉ diễn ra sau khi quan chức ngoại giao hai nước thống nhất được về một tiến trình phi hạt nhân cụ thể và hợp lý.

Vào hôm 19-10, tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, đã lên tiếng chỉ trích Mỹ “chơi trò hai mặt” để phản đối việc nước này yêu cầu Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa hoàn toàn trước khi nhận được bất kì sự gỡ bỏ trừng phạt nào.

Nhượng bộ đáng kể nhất của Mỹ hiện nay đó là việc ngừng hầu hết các cuộc tập trận quy mô lớn với Hàn Quốc để tạo điều kiện cho đàm phán với Triều Tiên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top