Tổng thống Trump sẽ linh hoạt về thời hạn chót phi hạt nhân hóa Triều Tiên

0 Hoàng Tiến (Theo Yonhap)
ANTD.VN -Ngày 11-5,  Hãng thông tấn Yonhap dẫn ý kiến của ông Jun Bong-geun, một chuyên gia nổi tiếng tại Hàn Quốc nhận định, Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như sẽ hạ các tiêu chí để có thể đạt được một thỏa thuận lớn trong các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

ảnh 1

Chuyên gia nghiên cứu về an ninh và thống nhất hai miền Triều Tiên Jun Bong-geun

Theo ông Jun Bong-geun, người phụ trách các nghiên cứu về vấn đề an ninh và thống nhất 2 miền tại Học viện Ngoại giao quốc gia Hàn Quốc, dường như Tổng thống Mỹ cho rằng tại cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên sắp tới, việc theo đuổi một thỏa thuận và hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên quan trọng hơn là ấn định một thời hạn chót nghiêm ngặt. 

Chuyên gia này nhận định, việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên dự kiến mất nhiều thời gian, mặc dù chính quyền Tổng thống Trump nỗ lực đẩy nhanh tiến trình này. Giới chức Mỹ mong muốn một tiến bộ đáng kể trong 6-12 tháng tới, với mục tiêu hoàn tất công việc này trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11/2020. Theo đó, có thể sẽ có một điểm thỏa hiệp giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un về một lộ trình phi hạt nhân hóa để hai bên có được một gói thỏa thuận. 

ảnh 2

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên mở ra hy vọng hoà bình trên bán đảo Triều Tiên

Cũng theo chuyên gia Jun Bong-geun, một chiến lược phổ biến trong đàm phán là các bên thường đưa ra những đòi hỏi tối đa trước các cuộc đàm phán khó khăn hoặc ở giai đoạn đầu đàm phán, sau đó hạ thấp yêu cầu để đạt được thỏa thuận. Theo cách thức như vậy, dự kiến Mỹ sẽ giữ một lập trường linh hoạt về khung thời gian cho việc phi hạt nhân hóa, trong khi theo sát mục tiêu đạt được giải trừ hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược (CVID) vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. 

Hồi đầu tuần này, trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã truyền đạt thông điệp của tổng thống Trump, tuy nhiên thông điệp này không được tiết lộ cho báo chí.

Ông Kim Jong-un đánh giá cao Tổng thống Mỹ khi thể hiện sự quan tâm sâu sắc trong việc giải quyết vấn đề thông qua đối thoại.

Mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis cũng nói "Có lý do để lạc quan rằng cuộc đàm phán tới đây có thể hiệu quả". Tuy nhiên, vấn đề gai góc hơn sẽ là phạm vi kiểm tra và xác minh, ông Jun chỉ ra.

Mỹ có thể sẽ kiểm tra và liệt kê không giới hạn vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, nhưng Bình Nhưỡng cũng sẽ cố gắng cho phép các hoạt động giám sát việc đóng của chương trình hạt nhân.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top