Tổng thống Trump sa thải Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa sa thải Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions chỉ ít giờ sau khi Đảng Dân chủ nắm lại quyền kiểm soát hạ viện Mỹ trong kì bầu cử quốc hội giữa nhiệm kì vào hôm 6-11.

Ông Jeff Sessions, 71 tuổi, từng là nghị sĩ trung thành và ủng hộ cho Tổng thống Trump, tuy nhiên quan hệ giữa 2 người lại trở nên căng thẳng sau khi ông tự rút khỏi cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Sự ra đi của ông Sessions có thể là mở đầu cho chiến dịch cơ cấu lại nội các của Tổng thống Trump nhằm chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Cố vấn của ông Sessions, Matthew Whitaker sẽ giữ chức quyền Bộ trưởng Tư pháp cho tới khi ông Trump đề xuất một người mới thay thế.

ảnh 1

Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions đã bất đồng với Tổng thống Trump kể từ khi rút khỏi cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ

Nancy Pelosi, lãnh đạo phe Đảng Dân chủ tại hạ viện Mỹ, đã chỉ trích hành động của Tổng thống Trump là nhằm phá hỏng cuộc điều tra về Nga, đồng thời thúc giục ông Whitaker, người giờ sẽ chịu trách nhiệm theo dõi vấn đề Nga can thiệp bầu cử Mỹ, rút khỏi cuộc điều tra này.

Việc Đảng Dân chủ kiểm soát hạ viện sẽ tạo điều kiện cho họ thực hiện nhiều cuộc điều tra về các quan chức chính phủ và Tổng thống Trump.

Mặc dù vấp phải sự bất lợi ở hạ viện nhưng Tổng thống Trump vẫn ca ngợi chiến thắng của Đảng Cộng hòa tại thượng viện khi chiếm được đa số với tổng cộng 50 trên 100 ghế. Điều này sẽ giúp cho các đề xuất của Tổng thống Trump vào bộ hành pháp hoặc tư pháp dễ dàng được thông qua hơn.

Ngoài ra, ông cũng khẳng định rất muốn hợp tác với Đảng Dân chủ trong các vấn đề chủ chốt nhưng cảm thấy sự điều tra của hạ viện có thể phá hỏng viễn cảnh này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top