Tổng thống Trump ra lệnh cho FBI công bố tài liệu điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ

0 Hoàng Tiến (Theo US NEWS)
ANTD.VN -Ngày 17-9, Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh công bố các tài liệu liên quan đến FBI và các quan chức Bộ Tư pháp mà tổng thống cho rằng nhắm vào ông trong cuộc điều tra sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016.

ảnh 1

Tổng thống ra lệnh giải mật một số tài liệu của cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ

Những tài liệu được công bố gồm: một đơn xin gia hạn giám sát đối với ông Carter Page, cựu cố vấn ủy ban tranh cử của Tổng thống Trump; các tin nhắn của cựu đặc vụ FBI bị sa thải Peter Strzok và luật sư Lisa Page.

Về phía Bộ Tư pháp Mỹ, tổng thống yêu cầu công bố các các tin nhắn của một số nhân vật chủ chốt trong cuộc  điều tra Nga can thiệp vào cuộc bầu cử, trong đó có cựu Giám đốc FBI James Comey và cựu Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe. 

Theo bà Sarah Sanders, thư ký báo chí Nhà Trắng, minh bạch là yêu cầu của một số ủy ban của Quốc hội đã buộc tổng thống phải ra lệnh trên. Hiện Nhà Trắng chưa nêu rõ thời gian cũng như cách thức công bố các tài liệu này.

ảnh 2

Lệnh công bố tài liệu mật từ Tổng thống Mỹ

Trong khi đó, các thành viên của FBI, Bộ Tư pháp và các cơ quan tình báo Mỹ đã phản đối việc công bố các tài liệu này và lưu ý rằng cuộc điều tra về Nga đang diễn ra. Đảng Dân chủ cũng đã cáo buộc Trump của tìm cách cản trở việc cuộc điều tra này.

Ông Adam Schiff thành viên Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ cáo buộc tổng thống Trump "lạm dụng quyền lực rõ ràng" thông qua "việc công bố có chọn lọc các tài liệu mà tổng thống tin là hữu ích cho đội ngũ chiến dịch tranh cử của mình".

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top