Tổng thống Trump ra đòn trừng phạt mạnh nhất lịch sử với Triều Tiên

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố, Washington sẽ áp đặt gói các biện pháp trừng phạt mạnh nhất từ trước đến nay nhằm vào Triều Tiên nhằm buộc nước này phải từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.

“Hôm nay, tôi tuyên bố Mỹ sẽ sử dụng gói trừng phạt mạnh nhất từ trước đến nay đối với chính quyền Triều Tiên. Bộ Tài chính Mỹ sẽ sớm đưa ra hành động nhằm cắt hết nguồn tiền mà Triều Tiên sử dụng để đầu tư cho chương trình hạt nhân và quân đội nước này”, Tổng thống Trump cho hay.

Mỹ sẽ nhằm vào hơn 56 công ty vận tải và thương mại giúp đỡ Triều Tiên lách trừng phạt và buôn lậu trái phép nhiên liệu vào nước này. 

Bộ Tài chính Mỹ cho biết các công ty này được đăng kí ở Triều Tiên, Đài Loan, Trung Quốc, Singapore, Hong Kong, quần đảo Marshall, Tanzania, Panama và Comorus. Ngoài ra, nằm trong lệnh trừng phạt mới còn có một người mang hộ chiếu Đài Loan. 

ảnh 1

Mỹ tung biện pháp trừng phạt mới bất chấp việc Triều Tiên đang có động thái hòa hoãn với Hàn Quốc

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence từng úp mở về gói trừng phạt mới với Triều Tiên khi ông đến thăm Hàn Quốc vào hồi đầu tháng 2 để dự lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông Pyeongchang.

Động thái mới của Mỹ được đưa ra vào thời điểm Triều Tiên và Hàn Quốc đã cùng đồng ý tổ chức một vòng đàm phán mới ở mức quan chức cấp cao để giảm căng thẳng.

Tổng thống Moon Jae-in cho biết, ông hy vọng Tổng thống Trump sẽ ủng hộ cuộc thảo luận sắp diễn ra giữa Bình Nhưỡng và Seoul.

Đã gần 3 tháng qua, Triều Tiên chưa thử bất kì một tên lửa đạn đạo nào. Nước này đã phải chịu rất nhiều lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên Hợp Quốc vì chương trình phát triển vũ khí hạt nhân gây tranh cãi.

Lần gần nhất Liên Hợp Quốc ra nghị quyết trừng phạt trừng phạt với Triều Tiên là vào tháng 12-2017, trong đó hạn chế đáng kể lượng sản phẩm dầu mỏ được xuất khẩu vào nước này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top