Tổng thống Trump: Quốc vương Saudi Arabia tại vị được là nhờ Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa cho biết, ông đã từng cảnh báo Quốc vương Saudi Arabia sẽ không thể tại vị trong trong vòng 2 tuần nếu không có được sự hỗ trợ từ quân đội Mỹ.

“Chúng tôi bảo vệ Saudi Arabia. Mọi người có thể nói họ rất giàu và tôi rất yêu quý Quốc vương Salman. Nhưng tôi đã nói với ông ấy rằng, “ông sẽ không thể tại vị trong vòng 2 tuần nếu không có chúng tôi, ông phải chi trả cho quân đội Mỹ””, Tổng thống Trump tiết lộ trước một đám đông người ủng hộ ở Southaven, Mississippi vào hôm 2-10 nhưng không nói rõ ông đã nói điều này với Quốc vương Saudi Arabia từ khi nào.

ảnh 1

Mỹ có mối quan hệ thân thiết với Saudi Arabia

Mặc dù có nặng lời nhưng chính quyền Tổng thống Trump vẫn có mối quan hệ rất thân thiết với Saudi Arabia.

Ông Trump từng chọn quốc gia vùng Trung Đông này là điểm đến đầu tiên trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của mình. Ngoài ra, Mỹ hiện cũng đang thương lượng với Saudi Arabia để nước này bù lại nguồn dầu mỏ thiếu hụt của thị trường khi Washington tái áp đặt lại trừng phạt với Iran vào tháng 11.

Saudi Arabia là nhà xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới và lãnh đạo của Tổ chức Xuất khẩu Dầu mỏ thế giới (OPEC), vốn từng nhiều lần bị Tổng thống Trump chỉ trích mạnh mẽ vì lái giá dầu lên mức quá cao.

Tại bài phát biểu trước Liên Hợp Quốc cách đât ít ngày, Tổng thống Trump cũng từng đề cập đến vấn đề dầu mỏ và mối quan hệ với các nước đồng minh: “Chúng tôi bảo vệ rất nhiều quốc gia nhưng họ lại lợi dụng Mỹ bằng cho chúng tôi một mức giá dầu cao. Điều này là không tốt và chúng tôi muốn họ phải bắt đầu giảm giá”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top