Tổng thống Trump: Qatar tài trợ khủng bố ở cấp độ cao

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng cáo buộc Qatar là nước tài trợ khủng bố ở mức độ cao, đồng thời tán dương những nước Ả-Rập vì đã cắt mối quan hệ ngoại giao với quốc gia này.

“Qatar là một nước có lịch sử hỗ trợ khủng bố ở mức độ cao. Tôi đã quyết định cùng Ngoại trưởng Rex Tillerson và nhiều quan chức quân đội khác, kêu gọi Qatar ngừng hỗ trợ khủng bố và chấm dứt tư tưởng cực đoan của họ”, Tổng thống Trump trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng vào hôm 9-6.

Phản ứng với vụ Qatar bị cô lập, Tổng thống Trump từng tiết lộ rằng, ông cảm thấy phấn khởi khi thấy được kết quả của chuyến công  du đến Trung Đông vào hồi tháng 5. Tuy nhiên, Nhà Trắng lại khẳng định, ông Trump không hề có chỉ dẫn nào cho Ả-Rập Saudi và các nước vùng Vịnh về việc ngừng quan hệ với Qatar.

ảnh 1

Tổng thống Trump trực tiếp cáo buộc Qatar là nước tài trợ khủng bố

Một vài giờ trước tuyên bố của Tổng thống Trump, Ngoại trưởng Rex Tillerson cũng lên tiếng kêu gọi Ả-Rập Saudi, Ai Cập, Bahrain và UAE nhanh chóng tìm ra cách giải quyết vấn đề với Qatar.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc thừa nhận rằng, tình hình hiện nay đang ngăn cản khả năng lên kế hoạch dài hạn của quân đội Mỹ trong khu vực. Căn cứ Al Udeid ở Qatar đang là nơi tập trung lớn nhất của quân đội Mỹ trong khu vực với 11.000 binh lính thường trực. Địa điểm này cũng thường được sử dụng bàn đạp để Mỹ không kích chống khủng bố ở Iraq và Syria. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top