Tổng thống Trump phủ quyết nghị quyết ngăn phát động chiến tranh với Iran

0 Hoàng Nguyễn (Theo Sputnik)
ANTD.VN -Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6-5 phủ quyết nghị quyết được quốc hội Mỹ thông qua nhằm hạn chế quyền hạn của tổng thống trong việc phát động một cuộc chiến chống lại Iran.

ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump

“Đây là một nghị quyết sỉ nhục do phe Dân chủ soạn thảo nhằm chia rẽ đảng Cộng hòa trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới. Chỉ vài người Cộng hòa bỏ phiếu cho nó, điều mang lại lợi ích cho đối thủ”, ông Trump nhấn mạnh trong tuyên bố được Nhà Trắng phát đi hôm 6-5.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng khẳng định nghị quyết này sẽ ảnh hưởng đáng kể tới trách nhiệm của ông trong việc bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia Mỹ.

Tuyên bố trên được ông Trump đưa ra trong bối cảnh nhà lãnh đạo Mỹ đang triển khai chiến dịch gây áp lực tối đa chống lại Iran.

Nghị quyết dưới sự bảo trợ của Thượng nghị sỹ Tim Kaine đã được quốc hội thông qua sau khi Tổng thống Mỹ ra lệnh không kích bằng máy bay không người lái sát hại tướng Iran Qassem Soleimani ở thủ đô Baghdad của Iraq hồi đầu tháng 1-2020. Ông Trump cho rằng, quyết định này là hợp pháp theo các thẩm quyền hiện hành về việc sử dụng sức mạnh quân sự. 

Thượng viện dự kiến sẽ bỏ phiếu phủ quyết để đảo ngược quyền phủ quyết của ông Trump vào chiều ngày 7-5 (theo giờ Mỹ). Để làm được điều này cần phải hội đủ 2/3 phiếu thuận. Tuy nhiên, đây được xem là mục tiêu khó khi đảng Cộng hòa đang chiếm 53/100 ghế. 

Theo nghị quyết được Hạ viện thông qua hồi tháng 3 và Thượng viện Mỹ thông qua hồi tháng 4, tổng thống sẽ không được sử dụng sức mạnh quân sự chống lại Iran mà không có sự đồng ý của quốc hội.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top